Những món ăn ngon làm từ thịt lợn

Thịt lợn là một loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa cơm của những gia đình Việt Nam. Nhờ bàn tay khéo léo và óc sáng tạo, người Việt đã tạo ra không ít món ăn ngon và độc đáo từ thịt lợn. Bài viết tôi xin giới thiệu đến các bạn một số món ăn đặc sắc được làm từ thịt lợn.

Thịt lợn kho quẹt

Bắt nguồn từ vùng đồng bằng sông cửu long ở miền nam, vốn ban đầu chỉ là tóp mỡ thêm chút mắm, đường , ớt kho lửa nhỏ cho các nguyên liệu đặc sệt lại rồi chấm với cơm cháy. Món ăn này ngày nay được sáng tạo thêm thịt heo ba chỉ, tôm khô kho lẫn với mắm, đường, ớt ăn rất đưa cơm. Không những xuất hiện trong những mâm cơm của mọi nhà, nó còn xuất hiện trong thực đơn của những nhà hàng lớn. Món cơm cháy ăn với thịt lợn kho quẹt đã trở nên vô cùng nổi tiếng ở Việt Nam.

Ruốc ( Chà bông )

Món này thì từ bắc chí nam đều nổi tiếng bởi độ công phu khi làm ra nó. Thịt lợn được chọn là thịt mông, hoặc phần vai để lấy thịt nạc. Sau đó rang khô cùng với bột canh hoặc muối, không dầu mỡ. Sau đó dùng chày giã nhỏ hoặc xé vụn, càng vụn càng ngon. Đây là nguyên liệu không thể thiếu trong xôi, bánh mì, cơm nắm… Món này có thể ăn vào bất cứ thời gian nào trong năm, hoặc có thể để trong lọ dùng dần.

Nem tai trộn

Khỏi phải nói, đây là món nhậu tủ của một số bạn rồi nhé. Trước khi luộc nên khử mùi hôi của tai, luộc xong thì cắt nhỏ trộn cùng chanh, thính, hoặc mắm tôm chua , rau thơm các loại và ăn kèm cơm hoặc ăn vã đều được.

Thịt lợn giả cầy

Đây là một trong những món rất ngon của ẩm thực miền Bắc, Chân giò heo được nướng qua cho sạch lông. Sau đó chặt khúc vừa miếng ăn, kho cùng gia vị như mẻ,  riềng , xả , mắm… Thịt kho mềm mại, đậm đà có thể ăn kèm cơm hoặc bún đều rất ngon. Đây cũng là món xuất hiện trong các nhà hàng hoặc quán nhậu bình dân bởi mức độ ưa chuộng và phổ biến của nó.

Trên đây là một số món ăn ngon và đặc sắc được chế biến từ thịt lợn. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Leave a Reply