Những lưu ý về cách chăm sóc sau phẫu thuật rò hậu môn

Phẫu thuật rò hậu môn dù bằng phương pháp nào cũng để lại tổn thương trên cơ thể. Chính vì thế, việc chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật là rất quan trọng, có thể giúp bệnh nhân nhanh hồi phục, giảm thiểu đau đớn và hạn chế nguy cơ tái phát. Dưới đây là những lưu ý về cách chăm sóc sau phẫu thuật rò hậu môn mà bệnh nhân nên biết (Chi tiết tại website http://benhtriblog.com).

Cách chăm sóc vết mổ rò hậu môn

Thay băng gạc theo hướng dẫn của bác sĩ

Thay băng gạc theo hướng dẫn của bác sĩ

Sau khi mổ rò hậu môn, người bệnh cần biết cách chăm sóc vết mổ để tránh tình trạng nhiễm trùng. Theo đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân thực hiện vệ sinh vết thương hàng ngày bằng cách rửa với dung dịch sát trùng, thay băng gạc thường xuyên.

Ngoài ra, ngâm hậu môn cũng là việc cần làm đối với bệnh nhân vừa mổ rò hậu môn. Dung dịch ngâm hậu môn là hỗn hợp nước ấm nóng và thuốc sát trùng do bác sĩ chỉ định. Người bệnh cần thực hiện nhẹ nhàng để hạn chế đau đớn, đồng thời đảm bảo vết thương sau mổ không bị tác động.

 Chế độ ăn uống dành cho người bị rò hậu môn

Bệnh nhân mổ rò hậu môn cần có chế độ ăn uống hợp lý. Có như vậy, sức đề kháng của cơ thể mới được gia tăng, tình trạng táo bón nhờ đó cũng được giảm thiểu.

Ăn nhiều hoa quả để giảm đi các triệu chứng do bệnh trĩ gây ra

Ăn nhiều hoa quả để giảm đi các triệu chứng do rò hậu môn gây ra

Những nhóm thực phẩm có lợi cho sức khỏe của người bệnh vừa mổ rò hậu môn là rau củ, trái cây tươi, các loại thịt giàu protein, nhóm thực phẩm giàu vitamin… Đồng thời, người bệnh nên uống nhiều nước lọc hoặc nước ép hoa quả. Việc làm này không chỉ giúp tình trạng sức khỏe được cải thiện mà còn khiến các độc tố trong cơ thể nhanh chóng bị đào thải ra ngoài.

Người bệnh cũng cần lưu ý tránh các nhóm thực phẩm không tốt cho sức khỏe như:

– Đồ ăn quá nhiều dầu mỡ.

– Thực phẩm khó tiêu hoặc đồ cay nóng.

– Thức ăn quá mặn hay các loại thịt bò, cừu, hải sản.

– Đồ uống có chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê…

Chăm sóc sức khỏe cho người mổ rò hậu môn

Chăm sóc bệnh nhân sau phâu thuật

Chăm sóc bệnh nhân sau phâu thuật

Địa chỉ khám bệnh nam khoa tốt: nam khoa cần thơ.

Việc chăm sóc sức khỏe tại nhà đúng cách là rất có lợi đối với sức khỏe của bệnh nhân mổ rò hậu môn. Các chuyên gia cho biết, việc làm này đóng vai trò quan trọng, góp phân nửa vào sự thành công của việc điều trị rò hậu môn. Theo đó, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

– Nghỉ ngơi nhiều, tránh đi lại, vận động mạnh.

– Vận động nhẹ nhàng để khí huyết lưu thông.

– Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái.

– Nên tắm bằng vòi hoa sen, không dùng bồn tắm.

Ngoài ra, khi thấy các biểu hiện bất thường của cơ thể như chảy máu nhiều, vết mổ sưng đau, sốt cao, buồn nôn, táo bón… bệnh nhân cần thông báo ngay với bác sĩ để được tư vấn phương án xử lý kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về chăm sóc sau phẫu thuật rò hậu môn từ các chuyên gia. Thông qua đó, chúng tôi hy vọng rằng bệnh nhân mổ rò hậu môn đã biết cách chăm sóc tốt sức khỏe bản thân tại nhà.

Tư vấn thêm tại: phong kham da khoa (phongkhamthekymoi.com)

Leave a Reply