Món Ngon Cao Lầu Niềm Tự Hào Của Người Dân Hội An

Nhắc tới Hội An du khách sẽ không thể bỏ qua được món đặc sản này. Khi tới Hội An nhớ lên lầu cao và thưởng thức cao lầu, đó là câu nói cửa miệng của người dân nơi đây.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch ở Hội An

Sở dĩ món ăn này được nổi tiếng như vậy là bởi vì nó có những công đoạn chế biến rất kỳ công và tinh sảo.

Vào lúc xế chiều, du khách chỉ cần đi dạo 1 vòng quanh Hội an là có thể bắt gặp các cửa hàng bán món ăn này, những ai chưa từng thưởng thức qua chắc hẳn cũng phải thích thú vì cái tên gọi của nó mà đến khám phá xem nó ra làm sao, còn những ai đã hiểu rõ về Cao Lầu thì sẽ coi món ăn này là đặc sản của Hội An, một nét văn hóa ẩm thực nơi đây.

Cao Lầu ở Hội An được chế biến bằng cách ngâm gạo vào nước tro rồi xay ra nước một, sau đó dùng bột này lọc bằng vải mềm nhiều lần để đến khi chỉ còn bột dẻo thì sẽ được cán mỏng thành từng miếng sợi nhỏ. Các người thợ sẽ đem các sợi này hấp nhiều lần và đem phơi khô để có được sợi cao lầu có một mầu nước tro riêng biệt. Món ăn kèm với cao lầu là thịt xá xíu hoặc miếng ram, các loại rau sống, nước sốt, xì dầu và ớt tương.

Để giải thích nguyên nhân xuất xứ của đặc sản này, một người dân sống lâu năm ở Hội An có kể lại rằng, năm xưa món cao lầu có một tên gọi khác là mỳ gỗ. Vì món này trước đây chỉ phục vụ cho những gia đình khá giả, nhà lầu, nên cái tên cao lầu có nguồn gốc gắn liền với những ngôi nhà lầu cao.

Để món ăn được đậm chất thơm ngon hơn người ta sẽ cho vào món thịt xá xíu bởi vì đây là kiểu cách ẩm thực của người hoa, nhưng không vì thế mà mất đi nét đặc sắc của người việt

Món ăn này được bán cả trong và ngoài nước, đối với các quán ăn ở nước ngoài khi họ làm món này, du khách sẽ cảm thấy hụt hẫng vì cảm thấy vị của nó đã thiếu đi nét đầm đà hương vị của Hội An. chỉ có đến tại Hội An, ăn món ăn được chế biến bởi người dân nơi đây, du khách sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị của nó.

Có nhiều người từng nghĩ nguồn gốc của món ăn này xuất phát từ người Hoa, nhưng thực ra món này chỉ sử dụng thịt xá xíu còn sợi mỳ và công thức nấu thì có nét đặc trưng riêng biệt.

Việt nam là một nước có nhiều đa dạng về ẩm thực, và Hội an là hội tụ của nền đa dạng đấy, nếu bạn đã từng tới Hội An mà chưa thử qua Cao Lầu thì coi như bạn chưa từng đến nơi này vậy.

Xem thêm: Món ngon đặc sản Hội An

Leave a Reply