Lung linh sắc màu tại lễ hội đèn lồng Hội An

 Hội An được biết đến là một địa điểm du lịch thu hút lượng khách đến tham quan hàng đầu tại nước ta. Không chỉ có những khung cảnh đẹp đẽ, những khu du lịch, những món ăn ngon khó cưỡng mà nơi đây còn thu hút khách du lịch bởi hình ảnh con người nơi đây. Những lễ hội được tổ chức với mong muốn thu hút khách du lịch được người dân Hội An thực hiện đầy tình cảm khiến cho những lễ hội ấy in sâu vào tiềm thức con người nơi đây, và lễ hội đèn lồng Hội An cũng là một lễ hội như vậy.

   Thường được tổ chức vào dịp tết nguyên tiêu hàng năm, vào dịp này trong khu vực vườn Tượng ven con sông Hoài (Hội An, Quảng Nam) sẽ được lấp đầy bởi hàng trăm loại đèn lồng đầy màu sắc, đã thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan và trải nghiệm công việc của một nghệ nhân làm đèn lồng.Hàng trăm chiếc đèn lồng được treo lên là hàng trăm tác phẩm nghệ thuật đặc sắc của từ các nghệ nhân chế tác sản phẩm truyền thống của phố cổ, đến cả các đơn vị, và mọi người dân trong  thành phố. Với mỗi một dịp tết đến, những chiếc đèn lồng mang hình ảnh tượng trưng của năm mới sẽ được treo ở nơi dễ thấy nhất, trong những thiết kế đặc biệt. Và lễ hội đẹp nhất vào buổi tối sau khi trống nhạc đã được đánh, cờ hội đã được kéo lên tung bay trên sân khấu. Cùng với nghi lễ tế trời trang trong, đèn lồng được thắp lên, khiến cho cảnh vật trở nên lung linh hơn rất nhiều.

  Du khách đến với lễ hội có thể tận tay làm ra một chiếc đèn lồng.Từng bước tự chọn lạt ,giấy đèn rồi làm các bước khác nữa tới khi tạo thành một chiếc đèn lồng cho chính mình đúng là một trải nghiệm khó quên đối với du khách. Tuy nhiên theo lời kể lại của những khách du lịch, họ chia sẻ rằng nhìn các nghệ nhân làm ra đèn lồng họ cảm thấy rất đơn giản nhưng khi bắt tay vào làm thì lại khó khăn hơn rất nhiều.

  Bởi lẽ những chiếc đèn lồng tuy nhỏ bé thế thôi nhưng để làm ra được một chiếc đèn đẹp mắt thì phải đòi hỏi người làm không chỉ cẩn thận, tỉ mỉ mà còn phải có một chút khéo tay nữa. Vậy nên, ta càng nên trân trọng những chiếc đèn lồng hơn vì đó là cả công sức và tình cảm của người nghệ nhân đặt trong đó.

  Chỉ ngắm nhìn những chiếc lồng đèn qua ảnh thôi đã khiến người xem cảm thấy muốn đến và trải nghiệm không khí nơi đây khi lễ hội, trong ánh sáng lung linh của hàng trăm chiếc lồng đèn được thắp sáng.

    

Leave a Reply