Đèo Cù Mông, chặng đường thách thức dân phượt

    Trên dải đất hình chữ S của chúng ta, những đồi núi cứ trải dài theo chiều dài đất nước cùng với đó là những đoạn đèo quanh co,  những  con đèo cheo leo trên các ngọn núi khiến cho du khách nếu có một lần đi qua sẽ nhớ mãi và cũng là những cung đường đầy thách thức đối với các đoàn phượt thủ.

      Trong số đó, đèo Cù Mông được công nhận là một trong những con đèo có khung cảnh cung đường là đẹp nhất và cũng là nơi thu hút nhiều du khách ghé đến thăm quan. Khi ở trên con đèo này, ta sẽ cảm nhận được sự hòa quyện của sông nước nơi đây.

      Con đèo nằm trên quốc lộ 1A, được biết đến như là con đường nối Bình Định và Quy Nhơn trước đây, trước khi có quốc lộ 1D ( Quy Nhơn- Sông Cầu). Con đèo này tuy không quá dài, chỉ kéo dài 7 km, lại vô cùng dốc, đỉnh cao nhất lên đến 245 m, bên cạnh là núi cao, di chuyển ở đoạn này đòi hỏi tay lái của người đi xe phải vô cùng vững thì mới di chuyển dễ dàng qua các đoạn khúc cua gấp của con đèo.

  Theo nhiều người kể lại rằng cái tên đèo Cù Mông bắt nguồn từ hình dáng núi kéo từ cao nguyên An Khê (Gia Lai) trải dài ra tận biển, nhìn giống một con rồng phủ phục , đầu rồng được đặt ở Phú Yên ra cả Ghềnh Ráng (Bình Định), còn phần đuôi rồng ở dãy Ngọc Linh. Cũng có người nói rằng tên cũ của con đèo này là Cù Mãng, đó là một linh vật với đầu lân và mình rắn, theo tương truyền đã được trời phái xuống nơi đây để làm mưa cho vùng đất này. Khi trời đổ mưa gió,con đèo lại oằn mình như linh vật đã thức giấc.

   Phía dưới chân đèo là nơi yên nghỉ của nhà thơ nổi tiếng Hàn Mặc Tử, đây cũng là địa điểm mà nhiều du khách đến tham quan khi tới với nơi đây. Đi hết con đèo Cù Mông theo hướng từ Bắc vào Nam, nằm trong địa phận Phú Yên, ta sẽ bắt gặp được vũng Mồi hay còn gọi là đầm Cù Mông. Trong đầm này có những loại đặc sản vô cùng quý hiếm của Phú Yên như là cá ngựa, sò đá, hơn hết nơi đây chính là nơi nuôi thả để phục vụ cho nhu cầu về tôm hùm lớn nhất tỉnh Phú Yên.

     Ngoài những hải sản ngon ra, thì đến với vùng này ta còn được thưởng thức món bánh nậm nổi tiếng làm từ bột gạo xay , đậu xanh, thịt băm hoặc tôm, được gói trong lá chuối. Sẽ là một trải nghiệm thú vị khi bạn trải qua những chặng đèo gian nan và sau đó được thưởng thức những món ăn ngon ở nơi này.

 

Leave a Reply