Bánh Tráng Hòa Đa – Một Làng Nghề Truyền Thống Với Món Bánh Tráng Đầy Hấp Dẫn

Được nhiều người biết đến là một trong các làng nghề truyền thống nổi tiếng nhất ở vùng đất Phú Yên, bánh tráng ở nơi này cũng được coi là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng khó quên cho những ai từng thưởng thức, đối với người dân nơi đây có lẽ thứ bánh tráng ở tại làng Hòa Đa được coi là một niềm tự hào đối với họ vì sự độc đáo riêng biệt không ở nơi nào có. Tọa lạc tại địa chỉ làng Hòa Đa thuộc xã An Mỹ – Tuy An, nằm ngay cạnh đương QL1A, du khách muốn ghé thăm nơi này có thể đi từ xã Tuy Hòa về hướng bắc với đoạn đường di chuyển khoảng 15km.

Khoảnh khắc dễ nhận ra nhất cho những ai lần đầu đặt chân tới nơi này có lẽ là khung cảnh rộng lớn của những ngôi nhà làm nghề bánh, khoảng hơn 200 hộ dân làm bánh tráng cùng với không khí tấp nập và rộn ràng của những chiếc bếp làm bánh sẽ làm cho du khách cảm thấy rất thích thú khi đi tham quan.

Vì là một vùng làng nghề truyền thống đã tồn tại từ lâu đời nên những chiếc bánh tráng ở đây đã được nhiều người đánh giá là thơm ngon với những hương vị đặc biệt mà chưa ở một nơi nào có được, có lẽ do những bí quyết gia truyền được đúc kết và truyền từ đời này sang đời khác nên những sản phẩm ở nơi đây đã hiển nhiên trở thành một đặc sản gây ấn tượng nhất, cữ vào mỗi buổi sáng sớm người ta sẽ dễ dàng bắt gặp những chiếc xe tải chở theo những gói hành do nơi này sản xuất ra và đi tới mọi miền của tổ quốc, hầu hết những khách hàng đã từng nếm thử bánh tráng ở đây cũng đều muốn mua để dành tặng cho bạn bè hoặc mang về làm quà.

Theo một số chia sẻ của những người thợ làm bánh ở đây có chia sẻ lại rằng, bánh tráng Hòa Đa của nơi đây được làm chủ yếu từ bột gạo và một số gia vị cổ truyền, người ta kể rằng công đoạn làm bánh lúc đầu cũng khá đơn giản, chỉ khi nào xếp bánh đi phơi khô để tạo thành những chiếc bánh tráng trắng tinh mới khó và vất vả, vào những hôm trời nắng thì việc phơi khô bánh sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn còn vào những ngày thời tiết không được thuật lợi thì đó lại là một nỗi nhọc nhằn vất vả đối với họ. Những chiếc bánh được phơi khô sẽ xếp thành những chồng bánh lớn và bọc gói gọn cẩn thận đóng gói để đi bán cho những du khách. Người ta mua bánh về có thể bỏ ra nướng với bếp than hồng bất cữ lúc nào và thưởng thức ngay sau đó, khi nướng bánh cũng cần sự khéo léo và tỉ mỷ vì nếu không nướng đúng cách bánh sẽ chín không đều và dễ bị cháy. Mùi thơm ngon khi nướng bánh bay tỏa sẽ làm người ta cảm thấy hấp dẫn và thổn thức, sự kết hợp của mỡ hành và bánh tráng sẽ làm tô điểm thêm cho hương vị đặc sản của bánh tráng Hòa Đa. Chắc hẳn đó sẽ là một đặc sản thú vị làm du khách khó phai mờ trong ký ức khi đi du lịch về vùng đất này.

Leave a Reply