Bức tranh phản chiếu mây trời nơi đầm Thị Nại, Quy Nhơn, Bình Định

          Nhắc đến Quy Nhơn là ta nhắc đến những địa điểm du lịch với thiên nhiên hùng vĩ và chưa có nhiều sự khai thác về du lịch, cũng như sự tác động của con người, mà gần như hoàn toàn chỉ là những vẻ đẹp do mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng, và Đầm Thị Nại cũng là một địa điểm du lịch như vậy.

          Đầm Thị Nại được biết đến như là một trong những đầm nước mặn lớn nhất trong khu vực tỉnh Bình Định. Có diện tích mặt nước phải lên đến hơn 5000ha, khoảng  15 cây số chiều dài và 4 cây số chiều rộng, nằm ở hướng Đông Bắc của thành phố Quy Nhơn, nơi đây đã và đang được biết đến như là một điểm đến thu hút rất nhiều khách du lịch.

         Đầm Thị Nại bao la trong tầm mắt là nước, khiến cho người ta liên tưởng tới một vùng biển thu nhỏ ngay trong lòng Quy Nhơn. Hình thành nên bởi sự hội tụ của các nhánh sông Kôn, sông Hà Thanh; mặt nước đầm mênh mông thỉnh thoảng mỗi cơn gió qua là tạo thành sóng nước xô nhẹ vào nhau tưởn như mặt biển.

         Mặt đầm như tấm gương khổng lồ phản chiếu bầu trời vì thế mà mỗi thời điểm trong ngày lại có một vẻ đẹp riêng thu hút du khách. Buổi sáng, khi mặt trời chuẩn bị ló rạng sau dãy Triều Châu mặt nước xanh trong điểm những  tia sáng; hay vào lúc hoàng hôn đã qua, trăng bắt đầu lên, mặt đầm được bao trùm bởi sắc đen và vàng. Dù là thời điểm nào đi chăng nữa thì nơi đây vẫn hiện lên như chốn bồng lai tiên cảnh, mà chỉ một khoảng khắc thôi cũng đủ tạo nên một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc.

       Dòng nước ở đầm Thị Nại phụ thuộc rất nhiều vào con triều, khi triều lên mặt nước mênh mông tựa đại dương nhỏ trong lòng Quy Nhơn; khi triều xuống chỉ trơ lại lòng đầm với cơ man là sình lầy.

        Bên bờ phía Tây của đầm này là một ngọn núi nhỏ hay đúng hơn chỉ là một mỏm đá cao, có hình dáng giống như một tháp cổ, được người dân nơi đây gọi là tháp Thầy Bói. Có thể cái tên này được lấy tên từ loại chim có rất nhiều ở khu vực này, chim thầy bói hay được người Bắc gọi là chim bói cá.                               

       Bắt ngang qua đầm chính là cây cầu Thị Nại, cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam. Đứng trên cầu này ta có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vỹ của đầm Thị Nại qua  nhiều góc độ khác nhau. Đầm này còn được biết đến với loại cá Nục ngon vô cùng và đặc trưng của vùng đất này.Vì thế, hãy một lần đến và thưởng thức khung cảnh cũng như ẩm thực nơi Đầm Thị Nại này.

 

Leave a Reply