Món ăn cá nục hấp, dân dã làm say lòng du khách khi đến Phú Yên

        Phú Yên được biết đến với một nền ẩm thực đa dạng, từ những món ăn được chế biến vô cùng cầu kỳ đến món ăn lại được làm một cách vô cùng đơn giản,nhưng món ăn nào cũng rất ngon và đáng thử một lần. Trong đó có món cá nục hấp được biết đến là một món ăn như thế, tuy chỉ là món ăn vô cùng dân dã với cách chế biến không hề cầu kỳ phức tạp thế nhưng để lại nhiều ấn tượng với những thực khách đã được thưởng thức một lần.

        Cá nục là loại cá phổ biến ở Phú Yên nói riêng và mền Trung nói chung, nên để tìm kiếm nguyên liệu không phải là việc quá khó khăn. Chỉ là khi chọn cá, người chế biến phải để ý một cách cẩn thận nếu muốn có được một món cá nục hấp ngon. Cá được chọn lựa là loại cá không quá to chỉ tầm bằng hai ngón tay là được, nhưng sờ vào thân cá phải cảm nhận được sự săn chắc, mắt cá chưa bị đục; như thế  mới có thể đảm bảo chọn được những con các nục tươi ngon nhất để chế biến món cá nục hấp.

       Sau khi đã chọn được nguyên liệu tươi ngon nhất thì người đầu bếp bắt tay vào công việc chế biến món ăn. Trước tiên cá được sơ chế qua, rồi rửa sạch bằng nước, để ráo nước. Cho phần cá đó vào ướp đều với các loại gia vị, hành khô, tiêu, ớt,… trong một khoảng thời gian nhất định để cá được ngấm vị. Sau thì cho cá vào nồi và bắt đầu công đoạn hấp cách thủy, thường thì người dân sẽ không hấp cá trong thời gian quá dài bởi thế cá bị quá nhừ và mất vị ngọt. Thực hiện món cá hấp vô cùng đơn giản như thế đã coi như hoàn thành món ăn dân dã này.

        Cá nục hấp thường được ăn kèm với rau sống,  bánh tráng , một sự kết hợp vô cùng thú vị, chấm cùng với nước chấm chanh ớt hay một bát mắm nêm. Bánh tráng được ăn kèm nhất thiết phải ăn với bánh tráng sắn, bánh tráng phải được nướng chín,khi ăn chỉ cần nhúng qua nước để cho mềm gói cùng thịt cá và rau sống, chấm vào mắm là hết xảy.

Nước chấm của món ăn này thường được dùng thêm cả phần nước cá khi hấp để phan cùng nước mắm chanh tỏi ớt, tạo thành một loại nước chấm vô cùng đằc trưng. Khi chấm sẽ cảm nhận được các hương vị từ cá, bánh tráng, rau sống hòa cùng vị mắm làm món ăn vô cùng ngon miệng.

       Món ăn cá nục hấp này không khó để làm ở bất cứ nơi nào nhưng có lẽ tại Phú Yên là mang lại một cảm nhận vô cùng khác lạ làm thực khách nao lòng.

Xem thêm bài viết:

 

Leave a Reply