Nét cổ kính của Nhà thờ trăm tuổi Mằng Lăng

Phú Yên đang nổi lên là một khu du lịch rất được ưa thích. Di chuyển 35km về phía Bắc tính từ Tuy Hoà là nhà thờ Măng, nơi được giữ cuốn sách viết bằng chữ quốc ngữ đầu tiên ở Việt Nam.
Nhà thờ toạ lạc trên một khu vực có diện tích hơn 5000 m2. Vốn sỡ hữu tone màu trắng những theo thời gian, nhà thờ đã mang một gam màu tối đậm vẻ cổ kính.
Đến thăm quan nhà thờ Mằng Lăng, mọi người có thể được nhìn ngắm một công trình tiêu biểu mang kiến trúc cổ gothic, vốn xuất hiện cách đây trên 3000 năm.

Theo lối kiến trúc gothic, điểm cao nhất của công trình là hai tháp chuông, chính ngay mặt tiền là thập tự giá, tứ bề là rất nhiều cổng vào, với mái hình vòm, điểm rất đặc trưng cho lối kiến trúc.
kế bên nhà thờ là phòng truyền thống, có tên là  Anrê Phú Yên. Nguyên bản là andrew nhưng được Việt hoá cho gần gũi. Anrê Phú yên là một vị chân phước được lưu trữ rất nhiều tư liệu về ông tại nơi này. Ông là 1 trong 117 vị chân phước (người tử vì đạo), và vì là người đầu tiên nên được phong thánh.

Ngay trong khuôn viên nhà thờ có một lối vào nhân tạo,đưa đến một hang động, bên trong hàng động khá độc đáo với rất nhiều thạch nhũ khá giống với hang Phong Nha Kẻ Bàng. Đây là nơi lưu giữ cuốn “phép giảng 8 ngày”, cuốn sách đầu tiên được viết bằng Tiếng Việt bởi cha Đắc Lộ.

Theo tư liệu thế giới còn lưu, linh mục Alexandre de Rhodes, sinh năm 1591 tại nước Pháp, ông gia nhập Tập viện dòng Tên tại Roma. Trong thời kì này, công cuộc truyền giáo đang diễn ra hết sức mạnh mẽ.Đầu năm 1625, cha Andre cùng với 4 vị linh mục cập bến Hội An, bắt đầu công cuộc truyền giáo tại Việt Nam, lấy tên là Cha Đắc Lộ.

Cha Đắc Lộ thuê một cậu bé thiếu niên dạy tiếng Việt cho mình,sau nhiều năm sinh sống và truyền đạo tại Việt Nam, năm 1651, chữ quốc ngữ do Alexanre de Rhodes đã ra đời tại Vatican
Với lịch sử 120 năm tồn tại cùng trời đất , nhà thờ cổ Mằng Lăng thật sự là 1 nơi du khách khó có thể bỏ qua khi du lịch tỉnh Phú Yên – một trong những địa phương đầy tiềm năng du lịch nằm trên vùng duyên hải miền Trung nước ta.

Bài viết liên quan:

Leave a Reply