Đến thăm cái nôi của đặc sản yến sào- hòn Yến

Hẳn bất kì ai nếu chưa từng thưởng thức qua thì ít nhất cũng đã từng nghe rất nhiều lần:” bào ngư, vi cá, yến sào” đây chính là những cực phẩm mà xa xưa chỉ có vua chúa mới có đặc quyền được thưởng thức.
Nếu có cơ hội đến với mảnh đất Quy Nhơn- Bình ĐỊnh, du khách hãy 1 lần ghé qua đảo Yến để thăm quan và tìm hiểu cuộc sống hoang dã của loài chim đã tạo nên một thứ đặc sản hiếm có đến như vậy.Gọi là đảo thực ra cũng không đúng với Hòn Yến, bởi nơi này gắn liền với bán đảo Phương Mai mà không tách rời.

Xem thêm: Đảo Hòn Nưa – Điểm đến thú vị mới của Phú Yên

Cứ mỗi mùa xuân đến, bầu trời nơi đây lại ngợp bóng những đàn chim yến quay trở về đây làm tổ, để sản sinh ra thứ sản vật quý hiếm mà ngay cả giới có tiền cũng hiếm khi được thưởng thức: Yến sào. Yến sào thực chất là phần tổ do chim yến tạo  ra, mà thành phần ít ai ngờ tới được- là nước dãi của chim yến tiết ra.

Đảo Yến là một tổ hợp cảnh quan tự nhiên cực kì độc đáo, cuốn hút bởi những hang đá tự nhiên có hàng triệu năm tuổi, xen kẽ trong đó là những phiến đá khổng lồ cao tới vài chục mét, cảnh quan trong các hang động cũng khiến du khách cực choáng ngợp và thích thú, địa hình trong hang động vô vùng hiểm trở, y như những thước phim mạo hiểm trên ti vi, các ghềnh đá cao chót vót, hay dốc đá dựng đứng mà khi trèo lên nhìn xuống khiến người ta không khỏi dựng tóc gáy.Tuy nhiên, đây lại  là môi trường cực lý tưởng cho bầy chim yến làm tổ và sinh sôi nảy nở, với hàng chục hang động, Hòn Yến là nơi cư trú của hàng triệu cá thể yến. Với đặc điểm những hang yến có cửa quay về hướng Đông hoặc hướng Đông Nam, không khí trong lành, thoáng mát, trần hang lại có nguồn nước ngọt chảy qua khe đá quanh năm, bên dưới là sóng biển rì rào, có thể thu hoạch mỗi mùa khoảng 14.000 – 15.000 tổ.
Ngày nay, do nhu cầu thương mại của yến sau cao đột biến mà nguồn cung thì vẫn chỉ có hạn, nhiều hộ dân trên đảo đã xây nhà nuôi yến để thu hoạch.

Theo kinh nghiệm của thợ thu hoạch yến, có vài hình thức thu hoạch Yến phổ biến:Thu hoạch sau khi chim ton rời tổ.Đây là phương pháo khoa học, nhân văn nhất, yến sào sẽ được thu hoạch khi chim non đã ra ràng, tuy nhiên với phương pháp này, chất lượng tốt yến không tốt lắm.Phương pháp thứ 2 là thu hoạch khi chim chưa đẻ trứng, cách này không được khuyến cáo  dùng, mặc dù chất lượng yến sào tốt nhưng sẽ làm giảm bầy chim yến.

Thực sự, Hòn Yến là một điểm đến nên 1 lần trải nghiệm để được nhìn ngắm tổ chim, ngắm những bầy chim yến bay rợp trời.

Bài viết liên quan:

Leave a Reply