Gỏi cá Chình- món ngon rất được lòng dân nhậu

Trong mỗi cuộc hành trình, trải qua nhiều vùng miền, du khách đều có những ấn tượng riêng biệt về những đặc sản  ở mỗi vùng miền đi qua.. Những món gỏi là đặc sản rất được được dân nhậu yêu thích, đến với mảnh đất Quy Nhơn- Bình Định, món gỏi cá Chình chắc chắn sẽ làm thực khách mê mẩn quên lối về.

Cá chình là một loại cá nước ngọt, thuộc họ cá da trơn, không vảy, có kích thước khá lớn, con trưởng thành nặng trên 10 kg.Cá chình thường hay sống ở khu vực nước sâu, dòng nước đứng như ao, hồ, đập, hay ở cuối nguồn các con sông lớn. Đặc điểm của thịt cá là khô máu, nên không tanh khi ăn gỏi, thớ thịt dài, ít ngấn nên làm gỏi ăn sẽ dai hơn, không bị nát, vụn.

Cá chình còn tươi sống sẽ được nhúng qua nước sôi cho cá giãy đành đạch, nhớt tứa ra, sau đó, dùng dao cạo sạch lớp nhớt, bùn bên ngoài cá. Sau đến là bước quan trọng nhất, lọc lấy thịt cá để  làm gỏi, muốn lọc cá chình cho hoàn hảo, nhất định phải dùng dao bài, nhọn mỏng và thật sắc, khéo léo lựa sao cho thật sát xương, đưa đường dao cho thật thẳng, thật mịn, nếu không, miếng cá nham nhở khi lên bàn ăn sẽ thật thảm hoạ.
Thịt cá Chình sau đó sẽ được ngâm trong phèn chua hoặc giấm khoảng mươi phút, sau đó vớt ra rổ, để ráo. Sau khi thịt đã se lại, sẽ đến công đoạn ướp gia vị: cá sẽ được nêm với mì chính, mắm cá, nước cốt chanh, ớt tươi, lạc rang, như vậy là đã xong công đoạn làm cá.
Rau thơm là một phần khá quan trọng quyết định thành bại của món ăn này. Một số loại rau thơm như: húng xanh, răm, hành lá, bạc hà tươi non, rửa sạch, để ráo nước gỏi cá khi ăn nên kèm theo một vài nhánh tỏi- tỏi muỗi là ngon và hợp vị cho món này nhất.

Cuối cùng là  giai đoạn chế biến nước chấm gỏi. Nguyên liệu chính làm nên thức chấm cũng cực kì đơn giản, chỉ cần bát nước mắm chanh tỏi ớt, nêm thêm chút đường là ta đã có một bát nước chấm cho món gỏi cá chình tuyệt hảo.
Cách thưởng thức gỏi cá cũng không phải đơn giản, đầu tiên, lấy cho mình một chiếc bánh tráng, đặt lên một loại rau sống bản lớn có thể là xà lách, sau đó gắp 2,3 lát cá tuỳ vào sở thích, rồi đế thêm lát chuối xanh chan chát, vài cọng rau thơm tuỳ vị, tất cả được cuốn lại. Nhẹ nhàng chấm cuốn gỏi , đưa lên miệng và cảm nhận, điều đầu tiên nhận thấy sau khi ăn miếng gỏi là cảm nhận vị dai của bánh tráng, của cá Mai, vị giòn của lạc rang, khế xanh, cùng với nước chấm thơm ngon tạo nên một dư vị khó có thể quên được nếu đã từng 1 lần trải nghiệm.

Bài viết liên quan:

Leave a Reply