Cá ngừ đại dương- món đặc sản mới của Phú Yên

Tại Việt Nam, việc đánh bắt cá ngừ và chế biến cá ngừ đại dương đang còn là những cái gì đó mới mẻ và xa lạ, Phú Yên là địa phương tiên phong trong việc khai thác cá ngừ và chế biến thành những đặc sản ngon nổi tiếng.Để  đánh bắt được cá ngừ đại dương, ngư dân cần phải đầu tư những con thuyền công suất lớn để có thể bám biển, chưa hết, còn phải có những móc câu chuyên dụng mới có thể bắt được những con cá thu to lớn với cân lặng có thể lên đến trên 1 tạ. bình thường  mỗi con cá ngừ thường nặng chừng 40-50 kg

Sở hữu nền đánh bắt cá ngừ hùng hậu như thế nên không lạ gì khi Phú Yên lại có những món đặc sản làm từ cá ngừ
Đầu tiên, và là món thú vị nhất là món  ăn đặc biệt nhất, được nhiều sự quan tâm nhất của khách du lịch. Món gỏi cá  ngừ hay còn gọi là cứ ngừ sống. Cách chế biến món này không quá phức tạp. Cá ngừ sau khi chọn lựa xong, lọc lấy một miếng thịt- ngon nhất ở phần lưng cá, sau đó, xắt cá thành miếng vừa ăn,  cá ngừ ăn sống không giống như những món gỏi cá khác, không thái lát thành miếng mỏng mà sẽ xắt thành miếng to cỡ bao diêm. Sau đó, khi thưởng thức sẽ ăn kèm vài loại rau như rau cải, chuối xanh… chấm xì dầu mù tạt, đảm bảo hương vị sẽ làm hài lòng bất kì thực khách nào, chỉ là không dành cho những người bụng dạ yếu bởi món ăn không qua bất kì khâu xử lý nhiệt nào.

Mắt cá ngừ hầm thuốc bắc lại là một món đặc sản cũng khá lạ lẫm với thực khách bốn phương. Không nhiều nơi trên bản đồ du lịch Việt Nam mà du khách có thể thưởng thức món ăn này. Mắt cá ngừ to cỡ nắm tay người lớn, trước kia thường là phần bỏ đi của cá ngừ nhưng với sự mày mò sáng tạo thì đã trở thành món ngon khó cưỡng của đất Phú Yên. Mắt cá sau khi được lấy ra, lọc sạch mỡ quanh mắt, chỉ lấy nhãn cầu và phần cơ mắt, tiếp đến là công đoạn khử mùi  bằng các luộc qua trong nước muối với vài lát gừng tươi. Mắt sẽ được hầm chung với thuốc bắc trong khoảng nửa giờ sau đó múc ra thố cho thực khách thưởng thức. Món ăn sẽ được dùng khi còn nóng sốt, bởi khi nguội sẽ khá tanh.
Ngoài những món đặc sản được phục vụ tại nhà hàng, khách sạn, cá ngừ còn được chế biến thành nhiều món ăn dân dã phục vụ bữa ăn hàng ngày của người dân: cá ngừ sốt cà chua, cá ngừ rim tỏi ớt, cá ngừ chiên xù hay là món lẩu cá ngừ.

Xem thêm bài viết:

Leave a Reply