Ẩm thực truyền thống vào ngày đầu năm mới của một số nước trên thế giới

Truyền thống thực phẩm và đồ uống năm mới trên toàn thế giới

Argentina

Vào ngày đầu năm mới, người Argentina ăn đậu, theo niềm tin rằng ăn đậu sẽ giúp họ giữ công việc hiện tại của họ hoặc tìm một công việc tốt hơn trong năm mới.

Châu Úc

Người Úc ăn mừng năm mới với thịt nướng, xúc xích nướng, bít-tết và thịt cừu. Nhưng đa số người trẻ tuổi có thể dành cả ngày tại bãi biển hoặc tại một lễ hội âm nhạc như Space Ibiza ở Sydney.

Áo

Để cầu mong may mắn, người Áo sẽ chuẩn bị một con  heo con quay  vào Đêm Giao thừa (mà họ gọi là Sylvesterabend) và trang trí bàn ăn của họ với những con lợn nhỏ. Lợn đại diện cho sự tiến bộ và thịnh vượng ở Áo cũng như trong các nền văn hóa khác, bao gồm Cuba, Hungary và Bồ Đào Nha, nơi thịt lợn cũng được phục vụ vào Đêm Giao thừa. Để uống, người Áo nhấp một ngụm rượu vang đỏ, trộn với quế, đường và các loại gia vị khác, và tặng  bánh mì nướng  cho Saint Sylvester, Giáo hoàng thế kỷ thứ tư có ngày lễ là ngày 31 tháng 12.

Belarus

Phụ nữ độc thân thích chơi  trò chơi  vào đêm giao thừa ở Belarus để dự đoán ai sẽ kết hôn trong năm mới. Trong một  trò chơi , một đống ngô được đặt trước mỗi người phụ nữ, sau đó một con gà trống sẽ được thả ra. Bất cứ đống ngô nào mà gà trống ăn vào ngày đầu tiên xác định ai sẽ kết hôn trước. Trong một trò chơi khác, một người phụ nữ đã lập gia đình giấu một miếng bánh mì và một chiếc nhẫn quanh nhà cô, và những người bạn chưa kết hôn của cô cố gắng tìm chúng. Bất cứ ai tìm thấy bánh mì được cho là được định mệnh để kết hôn với một người chồng giàu có, và bất cứ ai tìm thấy chiếc nhẫn sẽ kết hôn với một người đẹp trai.

Đan Mạch và Na Uy

Đan Mạch và Na Uy chào mừng năm mới với món tráng miệng gọi là  kransekage (bằng tiếng Đan Mạch) hoặc kransekake (bằng tiếng Na Uy), cả hai đều có nghĩa là “bánh vòng hoa”. Nó là một chiếc bánh hình nón cao với nhiều vòng được xếp chồng lên nhau. Bánh được làm bằng bánh hạnh nhân và thường được trang trí với đồ trang trí cờ và pháo và một chai rượu vang hoặc aquavit ở trung tâm. Một truyền thống khác, ném  các món ăn  vào cửa nhà hàng xóm vào ngày đầu năm mới, được cho là đảm bảo nhiều bạn bè trong năm mới.

Estonia

Một số người Estonia ăn bảy, chín, hoặc 12  bữa ăn  vào đêm giao thừa, tin rằng với mỗi bữa ăn, họ sẽ có được sức mạnh của nhiều người đàn ông trong năm mới. Tuy nhiên, một phần của mỗi bữa ăn vẫn chưa hoàn thành cho các linh hồn của tổ tiên đến thăm ngôi nhà vào đêm giao thừa năm mới.

Nước Pháp

Năm mới của Pháp được tổ chức với một bữa ăn truyền thống   của ngỗng hoặc gà tây, hàu, gan ngỗng, và  rượu sâm banh .

Nước Đức

Một khi đồng hồ kết thúc vào nửa đêm và pháo hoa được cất cánh vào năm mới, người Đức thưởng thức một món ăn mứt truyền thống, và đôi khi uống rượu,  bánh rán  được gọi là “Pfannkuchens” ở Berlin và “người Berlin” ở khắp mọi nơi khác ở Đức. Đôi khi, một chiếc bánh rán có thể chứa một trò đùa thực tế, như mù tạc thay vì mứt, được coi là một số là may mắn. Giống như người Áo, người Đức cũng ăn  thịt lợn hạnh nhân  để chúc may mắn vào đêm giao thừa – mà họ cũng gọi là Sylvesterabend. Một thức uống truyền thống được tiêu thụ vào Đêm Giao thừa là ” Feuerzangenbowle”Để làm cho thức uống, rượu nghiền nóng được trộn với quế, đinh hương, và vỏ cam. Một miếng đường hình nón lớn được ngâm trong rượu rum, được đặt trong một người giữ trên rượu, và đốt cháy. đường caramelizes và tan chảy vào rượu nghiền ngẫm.

Hy Lạp

Tượng trưng cho sự ra đời và tái sinh trong năm mới,  hành tây  được treo trên cửa trước vào ngày đầu năm mới ở Hy Lạp cùng với quả lựu (được treo vào dịp Giáng sinh). Sau đó vào buổi tối, một bữa ăn thịt cừu nướng hoặc thịt lợn được ăn, và một nơi khác được đặt ở bàn cho Agios Vassilis, hay còn gọi là  Santa Claus .

Ấn Độ

Người Hindu ăn mừng năm mới trong những tháng mùa xuân, và thức ăn được phục vụ tùy thuộc vào khu vực. Gạo và đậu lăng (được cho là mang lại may mắn) là những món ăn phổ biến tại lễ kỷ niệm năm mới.

Ireland

Ở Ireland, năm mới được gọi là Eve Oiche na Coda Moire. Một truyền thống Ailen cũ là để nướng bánh lớn, đập vỡ chúng, và ăn vụn bánh mì, với hy vọng một năm mới phong phú. Sau đó, vào ngày 1 tháng 1, bánh mì bơ đã được bỏ lại bên ngoài cửa trước hoặc thường được tặng làm món quà cho hàng xóm, và ngày đó được gọi là “Ngày Bánh mì bơ.” Ngày nay, ăn một bữa tiệc lớn vào dịp Năm Mới là để tránh đói trong năm tới.

Nước Ý

Vào ngày đầu năm mới, người Ý sẽ thưởng thức món ăn truyền thống của  cotechino e lenticchie, là xúc xích thịt lợn thơm ngon có chứa “lo zampone” hoặc móng heo, và được ghép với đậu lăng. Móng tay là một biểu tượng của sự phong phú và đậu lăng được cho là mang lại may mắn và thịnh vượng trong năm mới.

Nhật Bản

Ngay trước khi đồng hồ kết thúc vào nửa đêm, người dân Nhật Bản bắt đầu năm mới với một bát mì kiều mạch  được gọi là  toshikoshi soba , được gọi là “mì thập niên”. Các loại thực phẩm truyền thống khác ăn vào năm mới bao gồm  kuromame  (đậu đen ngọt),  kazunoko  (cá trích),  kobumaki  (bánh tảo bẹ cuộn), bánh gạo và tôm.

Hàn Quốc

Kỷ niệm năm mới ở Hàn Quốc giống như kỷ niệm sinh nhật. Một món ăn Hàn Quốc gọi là tteokguk, một món súp thịt và rau với bánh gạo, được ăn, và một khi món súp kết thúc, mọi người cùng nhau lớn hơn một tuổi.

Leave a Reply