Du lịch Hội An, thăm quan, chiêm bái đình làng Cẩm Phô

Nói về du lịch Hội An, người ta thường nhớ tới ngay những ngôi nhà cổ kính. Những dãy đèn lồng rực rỡ đa sắc màu về đêm nới phố cổ, hay những gánh hàng rong đậm chất thôn quê.Tuy nhiên, khi đến với Hội An mà không được thưởng thức những công trình kiến trúc đình cổ thì thật là thiếu sót, nổi bật trông số các ngôi đình là đình Cẩm Phô.

Toạ lạc trên con phố trung tâm Nguyễn thị Minh Khai, vì thế nơi đây là một điểm khá hút khách du lịch đến tham quan và chiêm bái. Là một ngôi đình làng được xây dựng từ rất lâu, vào cuối thế kỉ 15 và được tôn tạo, nâng cấp lại vào cuối thế kỉ 19. Cũng như những ngôi đình khác ở mọi thôn quê Việt Nam, đình làng được lập ra nhằm mục đích xác định địa giới của làng và xác nhận xã hiệu. Là một ngôi đình có tuổi đời lâu nhất tại Hội An, chứng tỏ nơi đây là cái nôi của nền văn minh Hội An, xa xưa được xây dựng lên để thờ một số vị thần bảo hộ sông nước, cầu mưa thuận gió hoà, sóng yên biển lặng, sau những lần tu bổ và lần cuối vào năm 1897, đình làng có thờ cúng thêm 2 vị là Tiền Hiền và Hậu Hiền, đình có thêm quý danh là “Cẩm Phô Hương Hiền”. Đình làng Cẩm Phô được xây dựng với không gian chuẩn theo tiêu chí của nông thôn xa xưa: cây đa, bến nước, sân đình,yếu tố “thuỷ” rất quan trọng, do không có sẵn sông hay hồ nên giếng khơi được đào lên để đúng với thế “tụ thuỷ” cho đúng với  điểm thịnh mãn của làng.Đình có lối kiến trúc hình chữ Quốc với 4 mái đình phía mặt tiền, 2 bên là nhà Đông và nhà Tây. Những nét chạm trổ, hay đắp tạc đều có những nét tinh xảo đặc trưng của vùng Hội An, đình có mặt tiền hướng về phía Đông- Nam với diện tích là 1200m­­2 cổng chính là một Tam quan có kích thước lớn xây dựng bằng gạch vôi được sơn màu vàng, kề với tam quan là một đỉnh hương lớn, 2 bên là 2 lục bình với cùng chiều cao 2m, được xây mới hoàn toàn bằng xi măng những năm cuối thế kỉ 20.

Mái đình có kích thước đồ sộ, xoà rộng che kín toàn bộ toàn bộ kiến trúc, vừa tránh mưa nắng lại vừa chịu được bão lớn. Trên đỉnh đắp linh vật song long chầu thái cực, một nét rất quen thuộc của đình làng.
Du lịch Hội An, nếu có cơ hội, du khách hãy đến đình Cẩm Phô để chiêm ngưỡng ngôi đình cổ với nét kiến trúc rất đặc trưng của Việt Nam, là một trung tâm tín ngưởng của phố cổ Hội An

Bài viết liên quan:

Leave a Reply