Khám phá vẻ đẹp của Ninh Bình qua cố đô Hoa Lư và Tuyệt Tình Cốc..

Ninh Bình là vùng đất còn giữ lai nhiều nét văn hóa và tự nhiên nhất của nước ta. Đất Ninh Bình xưa kia vốn có Cố đô Hoa Lư của nước Đại Việt. Bởi vậy không ngạc nhiên khi đây là vùng đất có quá nhiều địa danh xinh đẹp và giàu nét truyền thống. Chùa Bãi Đính, Tràng An, Tuyệt Tình Cốc và nhiều danh lam thắng cảnh khác ở Ninh Bình luôn thu hút đông đảo du khách tới tham quan.

Trong bài viết này, Dulichhuatat.com sẽ giới thiệu tới bạn những địa điểm du lịch hàng đầu tại vùng đất thiêng liêng Ninh Bình này..

Chùa Bái Đính

Đến Ninh Bình khám phá cố đô Hoa Lư, lạc trôi giữa Tuyệt Tình Cốc - Hình 5

Nhắc đến Ninh Bình, người ta sẽ nghĩ ngay đến những địa điểm du lịch tâm linh với rất nhiều đền, chùa nổi tiếng, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến chùa Bái Đính. Đây là ngôi chùa đang nắm giữ kỷ lục châu Á, như ngôi chùa có tượng Phật bằng đồng lớn nhất châu Á, chùa có tượng Di Lặc bằng đồng lớn nhất châu Á. Ngoài ra, du khách còn có nhiều lựa chọn khác như chùa Non Nước, đền vua Đinh Tiên Hoàng, đền vua Lê Đại Hành, đền thờ Trương Hán Siêu, đan viện Châu Sơn,…

Tràng An

Nằm cách chùa Bái Đính khoảng 15km, Tràng An là một vùng non nước hữu tình với sồng hồ quanh co xen vào núi đá. Một thắng cảnh thiên nhiên xinh đẹp như nơi giao hòa của đất trời. Các hang động tự nhiên với thạch nhũ… Đáy nước trong xanh soi bóng những vách núi đá trùng điệp. Nơi đây có tới 31 hồ, đầm nước được nối thông bởi 48 hang động đã được phát hiện, trong đó có những hang xuyên thủy dài tới 2km như hang Địa Linh, hang Sinh Dược, hang Mây,…

Đến Ninh Bình khám phá cố đô Hoa Lư, lạc trôi giữa Tuyệt Tình Cốc - Hình 1

Cố đô Hoa Lư

Cố đô Hoa Lư là vùng di tích lịch sử cấp quốc gia và đặc biệt quan trọng của nước ta. Di tích Hoa Lư đánh dấu và là mốc son, là chứng nhân lịch sử cho các triều đại phong kiến nhà Đinh, nhà Lê và khởi đầu của nhà Lý (từ thời vua Đinh Tiên Hoàng đến thời vua Lý Thái Tông trong lịch sử). Thành Hoa Lư chính là một trong những cố đô di tích còn lưu giữ lại cho đến ngày nay. Một vùng đất có phong thủy đẹp và thiêng liêng.

Đến Ninh Bình khám phá cố đô Hoa Lư, lạc trôi giữa Tuyệt Tình Cốc - Hình 2

Ảnh chụp cố đô thành Hoa Lư…

Thung Nham

Vườn chim Thung Nham là khu du lịch sinh thái cách thành phố Ninh Bình hơn chục cây số về phía đông. Đây là nơi tụ tập của rất nhiều loài động vật và đặc biệt là rất nhiều các loài chim. Do Thung Nham nằm trọn trong vùng lõi của quần thể danh thắng Tràng An, cạnh khu du lịch nổi tiếng Tam Cốc – Bích Động, nên tạo nên một khu quần thể du lịch từ Bãi Đính đến Tràng An và Thung Nham. Bất kỳ khách du lịch nào đến tham quan vùng này đều không nên bỏ qua sự phong phú và tươi đẹp của vùng đất “nguyên thủy” mà thiêng liêng này!

Thung Nham có nhiều ngọn núi cao thấp khác nhau cùng rừng nguyên sinh và đa dạng các loài chim.

 

Tuyệt Tình Cốc

Đến Ninh Bình khám phá cố đô Hoa Lư, lạc trôi giữa Tuyệt Tình Cốc - Hình 4

Tên là Tuyệt Tình Cốc vì phong cảnh tại vùng núi này nó thật giống như cốc Tuyệt Tình trong tiểu thuyết kiếm hiệp “thần điêu đại hiệp” của Kim Dung. Đây như một vùng đất bị cách ly và biệt lâp với bên ngoài bởi núi đá cao chót vót và sừng sững. Giữa lòng cốc là hồ nước xanh thăm thẳm. Tuyệt Tình Cốc bao quanh bởi những khối núi đá vôi sừng sững, ôm trọn lòng hồ trong xanh thăm thẳm, in bóng núi non mây trời.

 

Nhà thờ Phát Diệm

Nhà thờ chính tòa Phát Diệm là một quần thể nhà thờ công giáo rộng khoảng 22 ha, Đây là một công trình kiến trúc nhà thờ khá độc đáo khi nó được thiết kế mô phỏng và lai tạp theo kiến trúc đình chùa trong truyền thống của người Việt Nam.

Đến Ninh Bình khám phá cố đô Hoa Lư, lạc trôi giữa Tuyệt Tình Cốc - Hình 7

Nhà thờ được xây dựng toàn bằng đá và gỗ, Gỗ được lấy từ nhiều địa phương như Nghệ An, Thanh Hoá, Sơn Tây,.. Đây cũng là một trong những nhà thờ hiếm hoi và nổi tiếng của vùng đất Ninh Bình. Theo các nhà nghiên cứu, đây là nhà thờ được xây dựng vào những năm giữa và cuối của thế kỷ 19. Vật liệu để xây dựng nó có những cây gỗ nặng tới 7 tấn, những phiến đá lớn, có phiên nặng lên đến gần 20 tấn!

Leave a Reply