Những nét đặc đáo của ẩm thực việt nam xưa và nay là gì?

 

Ẩm thực Việt Nam từ xưa đến nay luôn được đánh giá rất cao. Tuy có những sự cải biến trong hương vị nhưng nó vẫn có những điểm độc đáo riêng. Cùng tìm hiểu ẩm thực Việt Nam thời xưa và nay có những điểm nổi bật gì?

Một số nét độc đáo của ẩm thực Việt Nam thời xưa

Dân tộc Việt Nam có lãnh thổ được chia làm 3 miền Bắc Trung Nam với sự phân bố của 54 dân tộc anh em. Mỗi một dân tộc đều có những nét đặc trưng khác nhau về văn hoá cũng như ẩm thực. Nhưng nói chung thì ẩm thực Việt Nam rất đa dạng và phong phú. Số lượng các món ăn không thể kể hết được.

Một số nét độc đáo của ẩm thực Việt Nam thời xưa

Một số nét độc đáo của ẩm thực Việt Nam thời xưa

Hương vị của các món ăn cũng có sự khác biệt giữa các vùng miền hoặc thói quen của từng người. Nhưng đa số các món ăn được nêm nếm khá lạt. Do đó hương vị của các món ăn cũng thanh đạm. Nó không có nhiều vị mặn như các món ăn của phương Tây.

Bài viết liên quan: Mách bạn những địa điểm bán bún đậu mắm tôm ngon ở Hà Nội.

Các món ăn trong Ẩm thực Việt Nam thời xưa có đặc điểm là được tổng hợp từ rất nhiều vị. Thậm chí có những món có đầy đủ các vị như chua, cay, mặn, ngọt. Ngoài ra nó còn hàm chứa tính cộng đồng. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy những nét đặc trưng cộng đồng trong các bữa cơm gia đình. Trong các bữa cơm này thì các bạn có thể rất dễ nhận thấy mọi người đều dùng chung tất cả bát đựng, ngoại trừ bát cơm và đũa của từng người.

Tinh hoa ẩm thực Việt được cải tiến qua nhiều thế hệ

Tinh hoa ẩm thực Việt được cải tiến qua nhiều thế hệ

Sự hiếu khách cũng là đặc điểm nổi bật của các bữa cơm gia đình Việt. Khi các du khách nước ngoài đến với Việt Nam, họ thường khá ngạc nhiên bởi trước khi bắt đầu bữa ăn, lúc nào cũng sẽ có những lời mời trước.

Ẩm thực Việt Nam thời nay

Ẩm thực hiện đại thì có đôi chút sự thay đổi so với các món ăn truyền thống. Các món ăn hiện đại có sự ảnh hưởng từ nền ẩm thực Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan. Có những món còn ảnh hưởng từ ẩm thực phương Tây. Có sự giao thoa, hoà nhập với các nền văn hoá thế giới. Tuy nhiên không phải vì vậy mà các tinh hoa của ẩm thực Việt bị hoà tan. Chủ yếu là sự học hỏi về cách bài trí các món ăn để nó sự hấp dẫn và mới lạ hơn thôi.

Món ăn ẩm thực Việt

Món ăn ẩm thực Việt

Ẩm thực Việt Nam hiện đại cũng được phân chia theo vùng miền. Đặc trưng của ẩm thực miền Bắc đó chính là các món ăn có vị vừa phải, nó không quá đậm đà cũng không quá cay ngọt. Tuy nhiên những tin hoa ẩm thực Việt vẫn được tập trung và lưu trữ ở đây.

Còn với miền Trung, bởi vì quanh năm phải chịu thiên tai lũ lụt nên con người nơi đây luôn tiết kiệm chắt chiu. Các món ăn miền trung thường thiên về vị thanh nhẹ nhàng và có đôi chút vị cay.

Còn với ẩm thực miền Nam thì nó đậm đà, nhiều vị ngọt hơn so với các vùng khác. Rất nhiều món ăn nổi tiếng cũng xuất phát từ nơi đồng bằng sông nước này. Bạn đã từng thử món cá lóc nướng lụi, lẩu cá linh bông điên điển… Đặc biệt món hủ tiếu với nước lèo trong veo đã nức tiếng gần xa.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác tại đây.

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn một số nét độc đáo của ẩm thực việt nam xưa và nay. Hy vọng các thông tin được tổng hợp ở bài viết trên đây đã giúp bạn có những thông tin bổ ích và phút giây thư giãn.

 

Leave a Reply