Giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam bằng tiếng Anh (For IELTS Speaking Part 1)

Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn cảm thấy lo lắng khi bước vào phần thi này, bởi áp lực thi cử, áp lực tâm lý từ giảm khảo và những người dự thi cùng… đè nặng trên vai. Làm ứng viên cảm thấy vô cùng mệt mỏi, mất tập trung và giảm sự tự tin của bạn.

Vậy phải phải làm sao để giải quyết vấn đề này?

Các chuyên gia Aland IELTS đã Tổng hợp và chắt lọc Topics for IELTS Speaking Part 1 hay gặp nhất để giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tự tin hơn khi bước vào bài thi này. Cũng như ẵm trọn số điếm của phần thi này.

Giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam bằng tiếng Anh (For IELTS Speaking Part 1)

✔️ Tên tài liệu: Trọn bộ chủ đề IELTS Speaking Part 1

✔️ Tổng hợp bởi: Các chuyên gia của Aland IELTS

✔️ Bao gồm: PDF (61 Topics + Câu trả lời mẫu) + Audio

✔️ Nội dung: Cung cấp 42 Topics thường gặp nhất trong IELTS Speaking Part 1 và các câu trả lời tham khảo

>> Xem lại cấu trúc của đề thi IELTS nhé

Trọn bộ 42 Topics IELTS Speaking Part 1

Khi bắt đầu phần thi IELTS Speaking Part 1, sau màn chào hỏi, giám khảo sẽ giới thiệu đôi chút về thông tin của mình và bắt đầu hỏi bạn một số câu hỏi chung như:

 

 • What is your full name?
 • What is the meaning of your name?…

 

Sau đó, giám khảo sẽ bắt đầu đặt thêm cho bạn những câu hỏi chung chung theo các chủ đề thường gặp trong cuộc sống như: Hometown, Work, Study, Weather, The countryside, Politeness… để thí sinh trả lời và gợi mở cho những câu hỏi tiếp theo.

Example: 

 1. Warm-up

 

 • Could you show me your identification card please?
 • Could you tell me your full name please?
 • What shall I call you?

 

 1. Hometown or birth place

 

 • Where do you come from?
 • Where do you live?
 • Can you tell me something about your hometown?

 

 1. Personal background and information

 

 • Are you a student or do you have a job?
 • What do you like most about your study?
 • What kind of job do you prefer after graduation?

 

 1. Hobby or inclination

 

 • What do you usually do in your spare time?
 • Do you prefer to stay alone or with your friends?
 • What do you usually do on weekends and weekdays?

 

 1. Future plan

 

 • Why do you take the IELTS test?
 • What are you planning to do in the next five years?
 • What are you planning to do in the next ten years?

 

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý không nên học thuộc các câu trả lời mẫu, mà chỉ dùng để tham khảo thôi nhé. Bởi những câu hỏi của giám khảo mang tính cá nhân, nên bạn cần đưa ra những câu trả lời thuộc về bản thân mình.

 

Nếu giám khảo nghĩ rằng bạn đang đọc thuộc những câu trả lời sẵn có thì bài nói của bạn sẽ không được đánh giá cao. Đồng nghĩa, với số điểm của bạn sẽ không được tốt và người hỏi có thể sẽ thay đổi những câu hỏi sắp tới.

Chính vì thế, ứng viên cần chắc chắn những điều mình nói ra là hoàn toàn chính xác, nói năng trôi chảy, phát âm rõ ràng trong mỗi câu trả lời của mình.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm tài liệu phù hợp luyện thi IELTS Speaking phù hợp với trình độ của mình, tham khảo ngay bài viết Trọn bộ tài liệu luyện thi IELTS Speaking từ Cơ bản đến Nâng cao này nhé.

>> Xem và luyện tập thi thử TOEIC vừa có thể đánh giá được trình độ Tiếng anh của mình, bạn cũng hoàn toàn có thể quy đổi điểm TOEIC sang IELTS được nhé.

6 điều cần lưu ý để chuẩn bị tốt nhất cho bài thi IELTS Speaking Part 1

Đây là phần thi đầu tiên trong bài thi IELTS Speaking và cũng là điểm chạm đầu tiên của bạn với giám khảo. Chính vì thế, ứng viên càng thể hiện mình tự tin, nói năng lưu loát, rõ ràng sẽ càng gây được ấn tượng với giám khảo.

Điều đó sẽ giúp điểm số của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều, bởi vậy các bạn nên chuẩn bị thật kỹ cho phần thi này nhé.

bài thi IELTS Speaking Part 1

Ngoài ra, các bạn cũng nên lưu ý một số điểm sau để đạt điểm cao trong bài thi này nhé.

 

 • Lưu ý 1: Chuẩn bị cả kiến thức và kỹ năng – Kiến thức mang đến cho bạn tri thức và các chiến thuật cần thiết để vượt qua bài thi IELST Speaking, còn các kỹ năng như ngôn ngữ cơ thể, kỹ năng ghi chú… sẽ giúp bạn tự tin hơn và ghi điểm tốt hơn trong mắt giám khảo. Sự chuẩn bị kỹ càng sẽ không bao giờ là thừa, vì vậy hãy luyện tập cả 2 điểm quan trong này nhé.
 • Lưu ý 2: Luyện nói thật nhiều – Tốt nhất bạn nên tìm một bạn để luyện tập cùng, vừa học, vừa sửa lỗi cho nhau càng nhiều càng tốt.
 • Lưu ý 3: Nghe càng nhiều càng tốt – Bạn muốn giỏi nói, đơn giản chi cần nghe theo và bắt chước theo cách người bản ngữ nói. Nó sẽ giúp bạn phát âm chuẩn hơn và ngữ điệu cũng sẽ tự nhiên hơn.
 • Lưu ý 4: Luôn giữ tinh thần lạc quan, cùng suy nghĩ tích cực – Đây là điều vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, tự tin để hoàn thành tốt nhất bài thi của mình.
 • Lưu ý 5: Không học thuộc lòng – như đã nói ở trên, bài thi của bạn sẽ không được giám khảo đánh giá cao nếu bạn chỉ học tủ. Bởi điều đó sẽ làm bài nói của bạn mất tự nhiên, cũng như khó lòng đánh giá được trình độ nói tiếng Anh của bạn. Vì vậy, các giám khảo rất có thể sẽ đổi câu hỏi nếu cho rằng bạn đang học vẹt.
 • Lưu ý 6: Đừng lo về việc mắc lỗi trong quá trình nói – Việc bạn mắc các lỗi nhỏ nhặt về ngữ pháp, từ vưng hay phát âm… là điều hết sức bình thường. Bởi bạn không phải người bản xử nên việc nhẫm lần như vậy hoàn toàn có thể hiểu được. Quan trọng là lúc bạn nhận thức được lỗi sai, bạn vẫn tỏ ra tự nhiên, sửa lại một cách nhẹ nhàng và cố gắng không vấp phải lỗi này nữa, thì bài nói của bạn vẫn được đánh giá cao. Đặc biệt, nó sẽ không khiến bạn quên mất những gì mình định nói tiếp theo. Vậy nên nếu mắc lỗi, hãy Let it go nhé.

>> DẤU HIỆU NHẬN BIẾT DANH TỪ, TÍNH TỪ, ĐỘNG TỪ, TRẠNG TỪ.

 

Lời kết:

Có thể phần thi IELTS Speaking là một bài toán khó, khiến nhiều bạn lo lắng. Nhưng Aland tin rằng, nếu bạn luyện tập thật nhiều và chuẩn bị thật kỹ cùng 42 chủ đề IELTS trong Speaking Part 1, chắc chắn các bạn sẽ dễ dàng vượt qua bài thi ngày một cách “ngon ơ”, với số điểm cao nhất. Bởi vậy, Just do it! các bạn nhé.

Chúc các bạn thi tốt!

Leave a Reply