Địa Ốc Long Phát: Năm 2019, “Hạt Nhân” thị trường bất động sản Tp.Hồ Chí Minh chính là Khu Đông

Với biên lợi nhuận hấp dẫn nhất, trong năm Kỷ Hợi 2019, khu Đông được dự báo vẫn tiếp tục là tâm điểm của thị trường địa ốc Sài Gòn.

Theo ông T.N.D, Trưởng Phòng Kinh Doanh Công Ty Địa Ốc Long Phát, so với những năm 2014 – 2017, trong năm nay, cơ hội đầu tư bất động sản tại Tp.HCM không còn rộng mở và có ít sự đột phá. Đà giảm tốc đã bắt đầu từ năm 2018 và những dấu hiệu bất ổn sẽ tiếp tục trong năm Kỷ Hợi. So với các năm trước, thị trường nhà đất năm 2019 ít cơ hội bùng nổ và trở nên khó đoán hơn.

Thế nhưng, bất động sản vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng nhất đối với phần lớn người Việt sống tại các đô thị phát triển sôi động như Tp.HCM có dòng vốn tích lũy hoặc thu nhập từ trung bình đến tương đối lớn. Sau đây là những dự báo của ông T.N.T về cơ hội đầu tư và biên lợi nhuận có thể diễn ra tại các trục đô thị phía Đông – Nam – Tây và vùng ven ngoại thành trong 12 tháng tới.

Đứng đầu về thu hút đầu tư toàn thị trường Tp.HCM là khu Đông. Trong năm 2019, khu vực này sẽ nhận được sự quan tâm của giới đầu tư địa ốc nhất bởi sức nóng của thị trường này liên tục kéo dài trong nhiều năm qua. Chuyên gia tư vấn bất động sản Địa Ốc Long Phát dự báo, trong năm nay, căn hộ khu Đông có khả năng tăng giá từ 10 – 15%, giá đất nền tăng 15-25%. Trong khi đó, phân khúc biệt thự, nhà phố xây sẵn nơi đây đã trải qua các đợt sốt đất nên vùng giá đang ở mức rất cao. Chính vì thế, phải chờ thêm một thời gian dài mới có cơ hội tăng giá tiếp.

Đứng sau khu Đông về mức độ hấp dẫn đầu tư là khu Nam Sài Gòn. Thời gian tới, căn hộ khu vực này có biên độ tăng giá khoảng 7 – 10%, đất nền tăng giá từ 10 – 20%.


Tại thị trường Tp.HCM, thủ phủ của bất động sản giá bình dân là khu Tây. Trong năm 2019, đất nền khu Tây có thể tăng giá từ 10 – 15%, căn hộ tăng 5 – 8%.

Giá căn hộ khu trung tâm Sài Gòn vẫn tiếp tục tăng từ 5 – 10%, phân khúc nhà liền thổ tăng 5 – 10% trong năm nay nhờ lợi thế lớn về thương mại, dịch vụ tiện ích đầy đủ và là trung tâm hành chính kinh tế của TP. Vậy nhưng, thanh khoản bất động sản khu vực này có thể sẽ không dễ dàng do giá trị rất cao và kén khách.

Tại các huyện vùng ven Tp.HCM, giá nhà đất có thể tăng cao trong năm Kỷ Hợi với biên độ dao động khá lớn, tăng thêm từ 15 – 30%. Tuy vậy, giá trị của bất động sản tại huyện vùng ven không cao nên so với khu Đông sức nóng vẫn kém hơn vài bậc.

Bên cạnh đó, ông T.N.D cũng đưa ra một số rủi ro mà giới đầu tư địa ốc cần phải lưu ý. Trước hết, nhà đầu tư phải quản lý dòng vốn thật chặt chẽ. Năm 2019 không còn là thời điểm “vàng” để “lướt sóng”, chỉ phù hợp với chiến lược đầu tư trung và dài hạn, phải trường vốn.

Theo chuyên gia này, từ cuối năm ngoái, ngân hàng đã bắt đầu áp dụng lộ trình siết tín dụng địa ốc nên giai đoạn trọng điểm hạn chế cho vay đầu tư bất động sản sẽ là năm 2019. Trong trường hợp sử dụng đòn bẩy tài chính, nhà đầu tư chỉ nên vay dưới 40% tổng vốn nhằm tránh những biến động khôn lường của thị trường.

Mặt khác, nếu dịch chuyển dòng tiền vào thị trường nhà đất, nhà đầu tư cần lưu ý thêm, đối với kế hoạch vay vốn đề đầu tư bất động sản, lãi suất ngân hàng trên 13,5%/năm là vùng nguy hiểm. Chuyên gia bất động sản Long Phát cho rằng: “Do đó, nhà đầu tư phải cảnh giác xem lãi suất đang ở ngưỡng nào để thiết lập hàng rào phòng vệ kịp thời. Đây là một trong những tín hiệu chỉ điểm mức độ rủi ro của thị trường địa ốc”.

Leave a Reply