Những điều cần biết về loãng xương ở người già

Loãng xương ở người già, những điều cần biết

Nếu bạn bị loãng xương thì có nghĩa là bạn đã bị mất một số thành phần của xương. Xương của bạn trở nên ít dày đặc. Điều này làm cho chúng dễ bị phá vỡ (gãy xương). Loãng xương ảnh hưởng chủ yếu là những người lớn tuổi nhưng nó có thể ảnh hưởng đến người ở mọi lứa tuổi. Ở người già khi khả năng miễn dịch đã trở nên kém đi, loãng xương gây ra những đau đớn và bất tiện trong cuộc sống. Nắm rõ và biết được cách phòng tránh có thể giúp bạn tránh được căn bệnh này.

Image result for loãng xương

Loãng xương là gì?

 

Loãng xương là một bệnh ảnh hưởng tới sức mạnh của xương (hay còn gọi là “xương xốp”). Xương được làm bằng các sợi collagen và khoáng chất . Đây là một mô sống và chứa tế bào tạo, nấm mốc và xương. Ban đầu, khi bạn phát triển, hình thành xương vượt quá tiêu xương. Tuy nhiên, khi bạn già đi, điều này đảo ngược, và sau khoảng tuổi 45, bạn bắt đầu để mất một số thành phần nhất định của xương, càng mất nhiều, xương càng loãng. Xương của bạn trở nên ít dày đặc và ít mạnh mẽ. Lượng mất xương này có thể thay đổi. Nếu bạn bị loãng xương, xương của bạn có thể phá vỡ dễ dàng hơn bình thường, đặc biệt là nếu bạn có một chấn thương như bị ngã. Nếu bạn có bị mất một mức độ xương hơn trung bình thì bạn đã bị loãng xương.

Các dấu hiệu của bệnh loãng xương?

Theo một nghiên cứu phụ nữ bị mất các thành phần trong xương nhanh hơn so với nam giới,đặc biệt là sau thời kỳ mãn kinh khi nồng độ estrogen của họ giảm. Estrogen là một hormone và giúp bảo vệ chống lại sự mất xương. Ở tuổi 50, khoảng 2 trong 100 phụ nữ bị loãng xương.Điều này tăng lên đến 1 trong 4 phụ nữ ở tuổi 80. Tuy nhiên,loãng xương cũng có thể ảnh hưởng đến nam giới. Loãng xương thường phát triển chậm qua nhiều năm, không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, có những triệu chứng chỉ ra dấu hiệu của bệnh loãng xương

– Gãy xương sau một cú ngã nhẹ:

Đây thường là dấu hiệu đầu tiên hoặc dấu hiệu cho thấy bạn bị loãng xương. Nếu bạn bị loãng xương, sức mạnh của một cú ngã tính từ mặt đất đến chiều cao của ghế  hoặc ít hơn thường đủ để bẻ gãy xương. Một cú ngã như thế này thường không gây ra gãy xương ở người không có bệnh loãng xương.
Tình trạng gãy xương ở trên thường phổ biến nhất của hông, cổ tay và đốt sống (xương tạo nên cột sống). Một xương bị gãy trong một người lớn tuổi có thể có hậu quả nghiêm trọng ở một số người. Ví dụ, khoảng một nửa số người bị gãy xương hông không thể sống độc lập sau đó vì các vấn đề di chuyển hoặc bị liệt vĩnh viễn.

loang-xuong-o-nguoi-gia-nhung-dieu-can-biet-2

– Mất chiều cao, đau lưng dai dẳng và đau khi cúi mình xuống (về phía trước):
Những triệu chứng này có thể xảy ra nếu bạn phát triển một hay nhiều đốt sống bị gãy. Một đốt sống bị ảnh hưởng bởi chứng loãng xương có thể gãy xương ngay cả khi không bị ngã hoặc lực lượng quan trọng trên đó. Các đốt sống có thể trở nên bị đè nén với trọng lượng của cơ thể. Nếu nghiêm trọng, tư thế uốn cong về phía trước  có thể ảnh hưởng đến khả năng của bạn trong các hoạt động thường ngày của bạn và cũng có thể ảnh hưởng đến hơi thở của bạn, như phổi của bạn, có ít chỗ để mở rộng trong vòng ngực của bạn.

xem thêm các biểu hiện của bệnh loãng xương ở đây

Phải làm gì để ngăn ngừa loãng xương?

Các biện pháp sau đây có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình mất các thành phần của xương. Lời khuyên này là dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, nó là đặc biệt quan trọng nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh loãng xương. Nếu bạn đã bị loãng xương, các biện pháp sau đây cũng có thể giúp để cố gắng làm chậm bất quá trình mất nguyên liệu xương.

Tập thể dục

Tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa loãng xương. Sự kéo xương của cơ bắp khi tập thể dục giúp kích thích các tế bào xương làm và củng cố xương của bạn. Làm cho hệ xương của bạn quen với trọng lượng cơ thể một cách thường xuyên nhờ tập thể dục trong suốt cuộc đời là cách rất tốt, và cũng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu. Tập thể dục bằng cách tạo điều kiện  cho bàn chân và chân của bạn chịu trọng lượng của cơ thể, chẳng hạn như đi bộ nhanh, thể dục nhịp điệu, khiêu vũ, chạy, vv.  Đối với những người lớn tuổi, đi bộ thường xuyên là một khởi đầu tốt.  Đối với lợi ích nhất mà bạn nên tập thể dục thường xuyên – hướng tới ít nhất 30 phút tập thể dục vừa phải hoặc hoạt động thể chất ít nhất năm lần mỗi tuần. Vận động quá sức như chạy marathon có thể không được tốt như vậy. (Lưu ý: vì bơi không phải là tập thể dục mang trọng lượng, điều này không phải là quá hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh loãng xương.)

stretching_outside_JDMV

Bài tập tăng cường cơ bắp cũng rất quan trọng. Họ giúp đỡ để cung cấp cho sức mạnh để các cơ bắp hỗ trợ xung quanh xương. Điều này giúp tăng âm, cải thiện sự cân bằng, vv, có thể giúp ngăn ngừa bạn khỏi rơi. Ví dụ về các bài tập tăng cường cơ bắp bao gồm báo chí-up và nâng trọng lượng nhưng bạn không nhất thiết phải nâng tạ trong phòng tập thể dục. Có một số bài tập đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà

Thực phẩm và chế độ ăn uống

Chế độ ăn cho người loãng xương như thế nào cho phù hợp ? phải bổ sung chất gì? Canxi và vitamin D rất quan trọng cho sức khỏe của xương. Cơ thể bạn cần cung cấp đủ vitamin D để hấp thụ (mất) canxi mà bạn ăn hoặc uống trong chế độ ăn uống của bạn. Các khuyến cáo tiêu thụ hàng ngày cho canxi ở người lớn trên 50 tuổi là ít nhất 1.000 mg mỗi ngày. Tất cả mọi người ở độ tuổi trên 50 năm cũng nên bổ sung cho đủ lượng vitamin D hàng ngày (800 IU). Protein cũng rất quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn. Tóm lại:

Canxi – bạn có thể nhận được 1.000 mg canxi dễ dàng bằng cách:

uống một lít sữa mỗi ngày (điều này có thể bao gồm bán tách kem hoặc sữa tách kem); cộng với
ăn 50 g (2 oz) pho mát cứng như Cheddar hoặc Edam, hoặc một nồi sữa chua (125 g), hoặc 50 g cá mòi.

Bánh mì, sữa đậu nành giàu canxi, một số loại rau (cải xoăn xoăn, đậu bắp, rau bina, và cải xoong) và một số loại trái cây (mơ khô, quả sung khô và vỏ hỗn hợp) cũng là nguồn cung cấp canxi. Bơ, kem, pho mát và mềm không chứa nhiều canxi. Xem tờ rơi riêng canxi phong phú chế độ ăn uống để biết thêm chi tiết.

Vitamin D – chỉ có một vài loại thực phẩm mà là một nguồn cung cấp vitamin D. Khoảng 115 g (4 oz) nấu chín cá hồi hoặc cá thu nấu chín cung cấp 400 IU vitamin D. Cùng một lượng vitamin D cũng có thể được lấy từ 170 g (6 oz) cá ngừ hoặc 80 g (3 oz) của cá mòi (cả đóng hộp trong dầu). Vitamin D cũng được thực hiện bởi cơ thể của bạn sau khi tiếp xúc với ánh mặt trời. Các tia cực tím trong ánh nắng mặt trời gây ra làn da của bạn để tạo ra vitamin D.

loãng xương, thành phần của xương

Một số người trên 50 tuổi có thể cần phải bổ sung nếu họ không thể có được đủ lượng canxi hoặc vitamin D từ ánh sáng mặt trời hoặc chế độ ăn uống của họ. Trong thực tế, đối với hầu hết những người ở độ tuổi trên 65, đủ lượng vitamin D có thể chỉ có thể đạt được bằng việc dùng vitamin D bổ sung. Vì lý do này, một chế độ ăn uống bổ sung vitamin D thường được khuyến khích cho những người trên 65 tuổi và cho những người khác có thể thiếu vitamin D. Ví dụ, những người có chế độ ăn uống nghèo, hoặc những người có tiếp xúc với ánh sáng mặt trời bị hạn chế, chẳng hạn như những người lớn ra khỏi nhà hoặc người phụ nữ có cơ thể toàn bộ luôn luôn được bao phủ bởi quần áo. Nếu bạn không chắc chắn về việc liệu bạn cần phải có canxi hoặc vitamin D bổ sung, hãy hỏi y tá hoặc bác sĩ thực hành của bạn.
Hút thuốc và uống rượu

Hóa chất từ thuốc lá có thể nhận được vào máu của bạn và có thể ảnh hưởng đến xương của bạn, làm mất xương trầm trọng hơn. Nếu bạn hút thuốc, bạn nên cố gắng làm cho mọi nỗ lực để ngăn chặn. Ngoài ra, bạn nên cố gắng cắt giảm lượng rượu của bạn nếu bạn uống nhiều hơn ba đơn vị rượu mỗi ngày. Tờ rơi riêng biệt được gọi là Lời khuyên để giúp bạn ngừng hút thuốc và uống rượu.

Sữa MAXVIDA TM – Dinh dưỡng cân bằng cho người lớn – Sống khỏe mỗi ngày!

sản phẩm sữa maxvida

  • Cung cấp 32 dưỡng chất thiết yếu: Tăng cường sức khỏe
  • Omega-3 & Omega-6: Bảo vệ sức khỏe tim mạch
  • Không chứa cholesterol, acid béo chuyển đổi (transfat)
  • Cung cấp vitamin & khoáng chất: chống oxy hoá, tăng cường sức đề kháng
  • Cung cấp năng lượng: Giảm mệt mỏi
  • Không chứa gluten: Sử dụng được cho người không dung nạp gluten

Thương Hiệu : Signutra Việt Nam
Xuất xứ : Hoa Kỳ.

Leave a Reply