Ẩm thực 3 miền – Nét đẹp văn hóa ẩm thực Việt Nam

Ẩm thực miền Bắc

– Trong văn hóa ẩm thực miền Bắc thường không có nhiều vị cay, béo, vị ngọt bằng các miền khu vực miền Trung, khu vực miền Bắc, các loại nước chấm chủ yếu sử dụng nước mắm loãng, mắm tôm. Đây cũng là điểm đặc trưng của ẩm thực 3 miền. 

– Trong bữa ăn thường có nhiều món rau và các loại thủy sản nước ngọt dễ kiếm như tôm, cua, cá, trai, hến… Nhìn chung, do truyền thống xa xưa có nền nông nghiệp nghèo nàn, ẩm thực miền Bắc trước kia ít thịnh hành các món ăn với nguyên liệu chính là thịt, cá.

– Nhiều người đánh giá cao ẩm thực Hà Nội một thời, cho rằng nó đại diện tiêu biểu nhất của tinh hoa ẩm thực miền Bắc Việt Nam với những món phở, bún thang, bún chả, các món quà như cốm Vòng, bánh cuốn Thanh Trì… Gia vị đặc sắc như tinh dầu cà cuống, rau húng Láng… Đặc biệt là du khách nước ngoài.

am-thuc-mien-bac

Ẩm thực miền Nam

– Là nơi chịu ảnh hưởng nhiều nguồn văn hóa ẩm thực của nhiều nước trong khu vực. Đặc biệt là người Hoa, Thái Lan… Có đặc điểm vị ngọt của đường có nhiều trong món ăn. Đặc biệt hay sử dụng sữa dừa (nước cốt, nước dừa xay). Miền nam ngày nay nền ẩm thực này cũng sản sinh ra nhiều loại mắm khô. Ẩm thậm miền Nam cũng là yếu tố tạo vẻ đẹp cho ẩm thực 3 miền.

– Đối với ẩm thực miền Nam, họ dùng nhiều đồ hải sản nước mặn hơn miền Bắc. Và rất đặc biệt với những món ăn dân dã. Đặc thù hiện nay có một số món ăn dân dã nhưng lại trở thành đặc sản. Chuột đồng khìa nước dừa, dơi quạ hấp chao, rắn hổ đất nấu cháo đậu xanh, đuông dừa, đuông đất hoặc đuông chà là, vọp chong, cá lóc nướng trui, vịt quay đất sét…

am-thuc-mien-nam

Ẩm thực miền Trung

– Nói về ẩm thực và nét văn hóa miền Trung với tất cả tính chất đặc sắc của nó thể hiện qua hương vị riêng biệt. Nhiều món ăn đặc biệt cay và mặn hơn đồ ăn miền Bắc, miền Nam. Vị cũng đậm đà hơn, màu sắc phong phú, rực rỡ, thiên về màu đỏ và nâu sậm.

– Các tỉnh thành miền Trung rất nổi tiếng với mắm tôm chua và các loại mắm ruốc. Đặc biệt, ẩm thực Huế ảnh hưởng phong cách ẩm thực hoàng gia. Vì vậy, rất cầu kỳ trong chế biến và trình bày.

– Một mặt khác, do địa phương không có nhiều sản vật. Mà ẩm thực hoàng gia lại cần số lượng lớn , nên mỗi nguyên liệu đều được chế biến đa dạng. Tạo nên sự đa dạng trong ẩm thực 3 miền.

am-thuc-3-mien-bac-trung-nam

Trên đây là chia sẻ về ẩm thực 3 miền của chúng tôi. Các bạn thấy ẩm thực Việt Nam thế nào? Rất độc đáo đúng không ạ! Hãy cùng Menu24h góp phần phát triển ẩm thực nước nhà nhé!

Leave a Reply