Hà Nội ô nhiễm không khí nghiêm trọng, bụi mịn đến từ đâu?

Từ tháng 9/2020 đến nay, không khí ở TP.Hà Nội lại thường xuyên trong tình trạng ô nhiễm và ô nhiễm nghiêm trọng.

Từ tháng 9/2020 đến nay, không khí ở TP.Hà Nội lại thường xuyên trong tình trạng ô nhiễm và ô nhiễm nghiêm trọng. Sáng 13/12, trên ứng dụng PAM Air (cung cấp diễn biến chất lượng không khí và cảnh báo ô nhiễm không khí), màu đỏ (mức xấu) và màu tím (mức rất xấu) là hai màu thể hiện chỉ số chất lượng không khí trung bình một ngày (chỉ số AQI) phủ trùm khắp bản đồ TP.Hà Nội. Thậm chí, lúc 7g ngày 13/12, chỉ số AQI ở P.Ngọc Thụy, Q.Long Biên là 304 màu nâu – ngưỡng nguy hại. Trước đó, ngày 11/12, chỉ số AQI ở phường này còn lên đến 427.

Từ ngày 4 – 13/12, TP.Hà Nội thường xuyên bị phủ bụi mịn, khiến ngoài trời như có sương mù

Bụi mịn phủ trùm toàn Miền Bắc

Từ ngày 4 – 13/12 được nhận định là đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Có những thời điểm, 30/35 trạm quan trắc của TP.Hà Nội cho kết quả chỉ số AQI ở mức kém đến xấu, rất xấu và nguy hiểm. Điều đáng nói, các chỉ số AQI rất cao vào buổi đêm và sáng, giảm xuống vào buổi chiều.

Chi cục Bảo vệ môi trường TP.Hà Nội thông tin, ở các phố Hàng Đậu, Phạm Văn Đồng, Minh Khai, Thành Công và ngay tại trụ sở chi cục, trong đêm và sáng các ngày 6, 7, 11/12, chỉ số AQI tăng lên mức cảnh báo xấu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Chi cục đã khuyến cáo, trong khoảng thời gian không khí ô nhiễm cao, người dân nên hạn chế các hoạt động ngoài trời, nên đeo khẩu trang khi ra ngoài, không nên mở cửa sổ vào sáng sớm, nên trồng nhiều cây xanh quanh nhà để ngăn bụi và làm sạch không khí, những người mắc các bệnh hô hấp, tim mạch, người già và trẻ nhỏ cần phải có các biện pháp dự phòng nghiêm ngặt hơn.

Những ngày qua, chất lượng không khí ở các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ cũng ở mức xấu và rất xấu

Không chỉ ở TP.Hà Nội, những ngày qua, các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ cùng chung tình trạng chất lượng không khí ở mức xấu và rất xấu. Theo PAM Air, ngày 13/12, ở hai khu vực này, chỉ có duy nhất một điểm của tỉnh Sơn La có chỉ số AQI lý tưởng là 42 – màu xanh, chất lượng không khí tốt, không ảnh hưởng tới sức khỏe; còn lại, toàn bộ khu vực từ Đông Bắc kéo sang Tây Bắc, từ miền núi xuống miền xuôi, từ đồng bằng đến vùng biển đều có chất lượng không khí khiến sức khỏe con người bị ảnh hưởng.

Khu vực Đồng bằng sông Hồng, Thái Nguyên, Bắc Giang hầu hết đều hiển thị màu đỏ và tím trên ứng dụng PAM Air. Đặc biệt, ở khu vực Bắc Trung Bộ, chỉ số AQI tại thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) là 500, trong khi 300 đã là ngưỡng nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của tất cả người dân.

XEM CHI TIẾT BÀI VIẾT TẠI: https://hit.vn/ha-noi-o-nhiem-khong-khi-nghiem-trong-bui-min-den-tu-dau-PcCPiqMmZhBXY6Qj8RaWPd

Leave a Reply