[Lời khuyên] – Bệnh Trĩ : Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến ở vùng hậu môn trực tràng có tỉ lệ người mắc bệnh rất cao. Việc tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh trĩ, các triệu chứng, cấp độ, tác hại của bệnh và phương pháp chữa trị khắc phục là cách tốt nhất để mọi người có thể phòng ngừa một cách hiệu quả.

Bệnh trĩ hay còn gọi là bệnh lòi dom theo cách gọi dân gian. Đây là bệnh lý rất nguy hiểm hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau, nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra các biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh. Vậy, khi mắc bệnh trĩ phải làm sao? Những chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành trong bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Xem thêm: Haumontructrang.com.vn

I. Tìm hiểu bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là một dạng bệnh lý xảy ra ở vùng hậu môn do sự căng giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch trong ống hậu môn thường xuyên phải chịu áp lực quá lớn nên bị căng phình, gãy gập và tạo thành các búi trĩ.

Theo “Chuyên gia hậu môn trực tràng TS. Bác sĩ CKII Trịnh Tùng tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng”

Tiến sĩ. Bác sĩ CKII: Trịnh Tùng

Sự xuất hiện của các búi trĩ trong ống hậu môn làm cho hậu môn của người bệnh bị sưng đỏ, đau rát và tiết dịch, làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh.

Bệnh trĩ : Nguyên nhân dấu hiệu và cách điều trị tốt năm 2020

Bệnh trĩ có thể xảy ra ở mọi người trong mọi độ tuổi khác nhau trong đó trẻ em, người già phụ nữ có thai là những người có nguy cơ bị mắc bệnh trĩ cao nhất, do:

Cơ thể trẻ em đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện, dễ bị sự tác động từ các tác nhân bên ngoài. Nếu trẻ bị táo bón lâu ngày do chế độ dinh dưỡng không phù hợp sẽ dễ dẫn đến bệnh trĩ.

Người già, người cao tuổi cũng là đối tượng dễ bị mắc trĩ do cơ thể bước vào giai đoạn não hóa, các cơ vòng hậu môn bị chảy xệ hình thành búi trĩ.

Phụ nữ có thai do trọng lượng của thai nhi lớn dần nên dồn xuống vùng xương chậu và hậu môn, gây áp lực khá lớn. Bên cạnh đó, sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai và chế độ dinh dưỡng nhiều dưỡng chất như canxi, sắt làm tăng nguy cơ táo bón gây ra bệnh trĩ.

II. Phân loại bệnh trĩ để nhận biết sớm và chữa trị hiệu quả

Căn cứ vào đặc điểm hình thành của búi trĩ mà các chuyên gia đầu ngành đã phân loại bệnh trĩ thành 3 dạng cơ bản là: Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trong đó:

  • Cấu tạo của niêm mạc ống hậu môn được chia thành hai phần khác nhau dọc theo chiều dài của ống hậu môn bằng đường lược.
  • Nếu búi trĩ hình thành ở phía trên đường lược trong ống hậu môn gọi là bệnh trĩ nội
  • Nếu búi trĩ hình thành ở phía dưới đường lược và có cảm giác đau được gọi là bệnh trĩ ngoại.
  • Khi người bệnh bị đồng thời cả hai loại trĩ nội và trĩ ngoại thì gọi là trĩ hỗn hợp. Đây cũng là dạng nặng nhất của bệnh trĩ ở hậu môn trực tràng.

Tìm hiểu bệnh trĩ nặng là gì?

Mỗi dạng bệnh sẽ có những triệu chứng và biểu hiện cụ thể khác nhau. Do đó, khi có dấu hiệu bất thường xảy ra, người bệnh không nên lơ là chủ quan hay phỏng đoán không có cơ sở mà cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và chữa trị.

Leave a Reply