Bí kíp tìm kiếm việc làm hiệu quả cho các ứng viên

Tìm việc làm là một quá trình bạn phải trải qua nhiều lần trong đời. Để có thể tìm được một công việc phù hợp, bạn nên phát triển các kỹ năng công việc, đồng thời tránh bị rơi vào bẫy “công việc”.

Đây là bản đồ lộ trình mà bạn nên làm theo để đảm bảo việc tìm kiếm việc làm của bạn có kết quả và bạn có được một công việc mới theo ý muốn.

Xác định rõ kỹ năng của bạn

Trước khi bắt đầu tìm việc, bạn nên nhận thức đầy đủ về những điểm mạnh và điểm yếu của mình. Quan trọng nhất, nên biết về những nghề mà cơ hội thành công của bạn cao hơn.

Làm bài kiểm tra kỹ năng nghề nghiệp là một việc làm tuyệt vời để nhận thức đầy đủ về khả năng của bản thân và để tìm được một công việc phù hợp với tài năng của bạn.

Tạo hồ sơ xin việc

Dù bạn thuộc về ngành nào, bạn cũng phải cạnh tranh với hàng loạt ứng viên xin việc khác để kiếm được công việc phù hợp. Vì thế việc tạo hồ sơ xin việc ấn tượng với nhà tuyển dụng là điều cần thiết.

Hồ sơ xin việc bao gồm:

  • CV xin việc 

 

 • Đơn xin việc

 

 • Sơ yếu lý lịch
 • Thư cảm ơn

Đừng bao giờ đánh giá thấp tiềm năng của CV xin việc vì đó là điểm tạo ấn tượng đầu tiên của bạn với nhà tuyển dụng. CV xin việc bạn tạo cần đảm bảo đầy đủ thông tin để có được một lời mời làm việc cụ thể. Tương tự như vậy, hãy tạo một sơ yếu lý lịch mạnh mẽ làm nổi bật những điểm mạnh, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của bạn. 

Xác định mục tiêu của bạn

Quá trình tìm việc vừa lâu vừa khó. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải rõ ràng về các mục tiêu mà bạn muốn đạt được. Điều này giúp bạn giữ được sự tập trung trong khi tiếp tục tìm việc.

Mặc dù mục tiêu cuối cùng của bạn là đạt được công việc mơ ước, nhưng cũng nên đặt ra các mục tiêu nhỏ hơn để có thể đưa bạn đến gần mục tiêu lớn hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn phải đặt ra những mục tiêu thực tế cho bản thân. Mong đợi điều gì đó không thực tế sẽ chỉ dẫn đến thất bại và thất vọng. Mục tiêu phải phù hợp với kinh nghiệm và kỹ năng của bạn.

Quyết định thời gian bạn sẽ dành cho việc tìm kiếm việc làm

Kết quả tìm kiếm việc làm của bạn phụ thuộc vào thời gian và công sức bạn bỏ ra. Bạn không thể mong đợi kết quả tuyệt vời trong một sớm một chiều. Bạn phải chăm chỉ và kiên định với những nỗ lực để tìm việc thành công.

Bạn nên lên kế hoạch dành ít nhất 3-6 tháng cho quá trình tìm việc của mình trước khi nói CÓ với một lời mời làm việc. Bạn nên quyết định xem mình sẽ đầu tư bao nhiêu giờ cho công việc tìm kiếm việc làm của mình mỗi tuần.

Nghiên cứu các ngành quan tâm

Bạn thuộc ngành nào? Lập danh sách các ngành hoặc nghề có liên quan mà bạn cho rằng phù hợp với trình độ học vấn, kinh nghiệm và kỹ năng của mình. Cố gắng tìm hiểu càng nhiều về các ngành mà bạn quan tâm càng tốt.

Quan trọng nhất, bạn nên cố gắng tìm hiểu xem ai là nhà tuyển dụng chủ chốt trong các ngành bạn đã chọn. Biết về quy trình tuyển dụng của họ và những kỹ năng chính mà họ đang tìm kiếm ở những người xin việc, để có thể định hướng tìm kiếm việc làm của mình đúng hướng. 

Đánh giá việc làm

Giữ bình tĩnh khi bạn bắt đầu nhận được lời mời làm việc từ các nhà tuyển dụng khác nhau. Và bắt đầu đánh giá một cách khách quan mọi lời mời làm việc mà bạn nhận được. Bạn chỉ nên chấp nhận những lời mời làm việc mà bạn nghĩ rằng nó sẽ đưa sự nghiệp của bạn đi đúng hướng. Trừ khi bạn hiểu đầy đủ các điều khoản của một lời mời làm việc, bạn có thể sẽ đưa ra quyết định nghề nghiệp sai lầm.

Bạn nên đánh giá một lời mời làm việc trên các tiêu chí:

 • Tiền lương
 • Lợi ích nhân viên
 • Chi phí đi lại
 • Trách nhiệm công việc hàng ngày
 • Phát triển nghề nghiệp
 • Môi trường làm việc
 • Triển vọng của nhà tuyển dụng

Nếu bạn dành nhiều năm cho một công việc, điều đó chắc chắn sẽ có tác động rất lớn đến sự nghiệp và triển vọng tương lai của bạn. Do đó, điều quan trọng là bạn phải hiểu hoàn toàn những ưu và nhược điểm của một lời mời làm việc để có thể đưa ra quyết định sáng suốt. 

Đừng để những lời từ chối làm bạn thất vọng

Tỷ lệ thành công của bạn với nhà tuyển dụng sau mỗi cuộc phỏng vấn sẽ không phải là 100%. Có khả năng bạn sẽ bị từ chối nhiều lần trong các cuộc phỏng vấn. Đừng buồn lòng mà vẫn kiên trì tìm kiếm việc làm của bạn.

Từ chối là điều đương nhiên và bạn đừng bao giờ để chúng hủy hoại sự tự tin của mình. Có một thái độ tinh thần tích cực là điều quan trọng hàng đầu. Mỗi khi bạn bị từ chối, bạn nên nghĩ rằng bạn không phù hợp với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn chắc chắn nên cố gắng học hỏi từ những lời từ chối của mình và cải thiện bản thân để có thể làm tốt hơn và nhận được những lời mời làm việc phù hợp với năng khiếu và kỹ năng của bạn. Bạn cũng nên dành thời gian ra ngoài để tham gia các hoạt động giải trí. Điều này sẽ giúp bạn tập trung hơn và hạn chế những cảm giác thất vọng.

Sử dụng nhiều nguồn để tìm kiếm việc làm

Có nhiều nguồn có thể sử dụng để tìm kiếm việc làm. Đừng giới hạn bản thân trong chỉ một hoặc hai nguồn tìm kiếm việc làm. Thay vào đó, hãy sử dụng càng nhiều càng tốt bao gồm cả trực tuyến và ngoại tuyến.

Các tài nguyên tìm kiếm việc làm chính bao gồm:

 • Các mối quan hệ quen biết
 • Trang web Tìm kiếm Việc làm: VietnamWorks, tìm việc làm…
 • Trang web công ty
 • Cơ quan việc làm (Nhà nước và Tư nhân)
 • Quảng cáo tuyển dụng
 • Làm tình nguyện viên
 • Các nhà môi giới việc làm

Hy vọng những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được một công việc ưng ý, phù hợp với mong muốn và khả năng của bản thân.

Theo HR Insider

Leave a Reply