Các bài tập thể dục cho người bệnh trĩ

Các bài tập thể dục cho người bệnh trĩ là yếu tố rất quan trọng giúp cho người bị mắc bệnh trĩ nhanh khỏi và hạn chế các triệu chứng tái phát một cách hiệu quả. Tuy nhiên, rất nhiều người còn chưa biết tập thể dục như thế nào cho hiệu quả và an toàn.

Dưới đây là một số bài tập thể dục đúng cách mà các chuyên gia hậu môn trực tràng hướng dẫn, mọi người có thể tham khảo khi cần.

Hướng dẫn các bài tập thể dục cho người bệnh trĩ

Bác sĩ CKII Trịnh Tùng tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết: bài tập thể dục cho người bệnh trĩ là phương pháp giúp phòng tránh và chữa bệnh trĩ khá an toàn và hiệu quả. Để tăng cường hiệu quả chữa bệnh và ngăn ngừa bệnh phát triển nặng thêm, mọi người có thể tham khảo và áp dụng một số bài tập thể dục dành riêng cho người mắc bệnh trĩ dưới đây:

Các bài tập thể dục cho người bệnh trĩ

Xem thêm: https://haumontructrang.com.vn/che-do-an-cho-nguoi-benh-tri.html

1. Bài tập cho vùng hậu môn

Cách 1: Đặt cơ thể ở tư thế nằm ngửa, đan chéo 2 chân, hai tay chống eo, co hậu môn lại và duy trì trong vòng 5 giây. Sau đó thả lỏng, điều hòa hơi thở và lặp lại động tác từ 15-20 lần. Mỗi ngày có thể tập 2-3 lần.

Cách 2: Chọn tư thế ngồi hai chân đan chéo, hai tay chống eo và đứng dậy từ từ, trong lúc đứng dậy thì co hậu môn duy trì trong 5 giây. Sau đó thả lỏng cơ thể và trở lại tư thế ban đầu. Lặp lại động tác 15-20 lần trong ngày.

2. Bài tập Kegel

Kegel là một trong các bài tập thể dục cho người bệnh trĩ phổ biến và hiệu quả nhất mà ai cũng có thể áp dụng. Người bệnh chỉ cần nằm ngửa trên mặt phẳng, co gối, dùng sức nâng phần hông sao cho 2 mông thẳng với thân, lòng bàn chân đặt xuống sàn để chống đỡ, nâng phần xương chậu ưỡn lên cao, cùng lúc nhíu hậu môn lại khoảng 5 lần, sau đó trở lại tư thế ban đầu, và lặp lại 15-20 lần.

Các bài tập thể dục cho người bệnh trĩ

3. Bài tập vùng bụng dưới

Nói đến các bài tập thể dục cho người bệnh trĩ nằm không thể thiếu bài tập vùng cơ bụng dưới. Đây là bài tập phổ biến và khá hiệu quả.

Cách thực hiện: Người bệnh nằm ngửa trên giường, hai chân để thẳng và sát vào nhau, hai tay xuôi dọc thân mình. Nhắm mắt và tập trung suy nghĩ vào vùng bụng dưới. Hít thở vào đồng thời co hậu môn lại, siết chặt hai bàn tay, cắn chặt hai hàm răng, cong gập hết sức các ngón chân lên phía đầu và giữ nguyên tư thế này khoảng 3 – 5 giây, sau đó từ từ thở ra và thả lỏng toàn thân. Lặp lại khoảng 5 – 10 lần. Mỗi ngày có thể tập 2 – 3 lần.

4. Bài tập đi bộ

Bài tập thể dục cho người bệnh trĩ bằng cách đi bộ được thực hiện như sau: Cong gập các ngón chân lại và bám sát vào mặt đất, nằm thẳng người, tay đặt song song hai bên thân, tập trung tinh thần vào vùng bụng dưới. Tiếp theo, vừa co hậu môn vừa đi bộ, chú ý bước chậm và giữ hơi thở đều đặn, không nên đi quá nhanh. Đi bộ khoảng 3-5 phút, sau đó thả lỏng cơ thể trở lại trạng thái bình thường, mỗi lần đi bộ khoảng 20-30 phút, mỗi ngày thực hiện 1-2 lần sẽ có hiệu quả rất tốt, giúp búi trĩ co lại một cách nhanh chóng.

5. Bài tập nhón gót và co hậu môn

Bài tập thể dục cho người bệnh trĩ bằng cách nhón gót và co hậu môn là cách làm khá đơn giản được thực hiện như sau: Người bệnh đứng thẳng, hai tay chống eo, hai chân đan chéo vào nhau đồng thời nhón gót và co hậu môn lại.

Duy trì tư thế này trong khoảng 5 giây rồi trở lại trạng thái thả lỏng ban đầu. Nên thực hiện thường xuyên và lặp lại khoảng từ 10 – 20 lần mỗi ngày.

6. Bài tập co thắt hậu môn

Co thắt hậu môn là một trong các bài tập thể dục cho người bệnh trĩ đơn giản và dễ làm nhất, người bệnh có thể tập mọi lúc mọi nơi trong mọi tư thế (đứng, nằm, ngồi).

Trước khi thực hiện hãy thả lỏng toàn thân, sau đó tập trung tinh thần vào phần bụng dưới, hít vào từ từ, khép và ép chặt hai bên mông đùi lại với nhau, lưỡi cong đưa lên áp vào hàm trên. Nín thở và giữ nguyên tư thế này trong khoảng 5-7 giây rồi từ từ thở ra, thả lỏng cơ vùng hậu môn về bình thường. Lặp lại động tác khoảng 20 – 30 lần, mỗi ngày có thể tập 2 – 3 lần.

Tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Tinh_b%E1%BB%99t

Leave a Reply